Uncategorized

Kiểm tra những điểm phát triển chính của bé

Việc kiểm tra này nhằm giúp bạn đánh giá tình hình tăng trưởng và phát triển của con bạn. Bên cạnh đó còn giúp bạn sớm phát hiện ra những biểu hiện của bệnh, như bệnh tim mạch trật khớp háng bẩm sinh, tật lác (lé) mắt bẩm sinh, để điều trị một cách sớm nhất – trước khi triệu chứng của bệnh ảnh hưởng lên sự phát triển của bé. Hãy dựa theo lịch thăm khám này để hỏi ý kiến bác sĩ hay nhân viên y tế về những điều bạn cảm thấy lo lắng.
Nếu siêng thực hành thì con tôi có thể phát triển nhanh kỹ năng hay không?
Đáp:Điều này là tất nhiên. Trẻ em thường thích luyện tập những gì chúng vừa mới học hỏi được, và bạn nên khuyến khích con bạn làm như thế. Việc lặp đi lặp lại sẽ giúp bé thiết lập những kỹ năng mới vững chắc hơn. Chẳng hạn, bạn cứ để mặc cho bé vẽ, viết theo ý thích càng nhiều càng tốt hay để bé tự mặc quần áo, cũng như để bé giúp bạn dọn bữa ăn trưa… Tuy nhiên, bạn cần nhớ là đừng bao giờ ép bé phải tập luyện.
Liệu những xung đột xảy ra trong gia đình có làm cản trở sự phát triển của bé không?
Đáp: Câu trả lời là “có”. Bất cứ sự đe dọa nào về sự an toàn mà bé cảm nhận được bằng trực giác đều có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Sự ổn định về mặt tình cảm là tối quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu bất đồng giữa hai vợ chồng bạn xảy ra, bạn phải cố gắng bảo vệ bé tránh những xung đột đó.
Điều kiện sức sống quá thiếu thốn có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không?
Đáp: Có thể. Những đứa trẻ được sinh ra trong những gia đình không sung túc hoặc quá đông con thường phát triển không tốt bằng những đứa trẻ sinh ra trong gia đình khá giả khác. Vấn đề ở đây không phải là có tiền hay không mà quan trọng là cách bạn dùng tiền vào những việc như dinh dưỡng, nơi ở, sưởi ấm, tạo điều kiện vui chơi và dành thời gian quan tâm đến bé. Nếu bạn phải làm quần quật suốt ngày để chu cấp cho cả gia đình, chắc chắn bạn sẽ có ít thời gian dành cho con.
Răng, thính lực và thị lực của bé
Đa số trẻ em bắt đầu mọc răng vào lúc được khoảng 6 tháng tuổi, nhưng cũng có bé mới sinh đã có răng, lại có bé phải đến 1 tuổi hoặc muộn hơn nữa mới bắt đầu mọc răng. Tuy nhiên, bé cần phải mọc đủ răng sữa khi chúng được 2,5 tuổi.