Uncategorized

Kiểu tính cách nào cũng có những ưu điểm và khuyết điểm riêng

Bé có thể dùng từ “không phải bây giờ” như là cách dễ dàng diễn tả khái niệm “về sau” – theo cách mà nhiều bậc cha mẹ thường làm.
Bé có những cơn bùng nổ tính khí không? Bé có thể bùng nổ những đợt thất vọng, thỉnh thoảng còn quậy phá nữa. Nhưng những cơn xung đột tính khí ở lứa tuổi đầu đời này dần dần sẽ giảm đi.
Bé có còn tiêu tiểu ra quần nữa không? Nếu vào tuổi này mà bé còn tiêu tiểu ở giường ngủ (nhất là sau 4 tuổi) thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá mức nếu bé còn tiểu dầm chút đỉnh trong đêm.
Hỏi: Lúc này, liệu tính cách và tính khí của con tôi đã trưởng thành một cách chín chắn chưa?
Đáp: Khi con bạn được chừng 3 – 4 tuổi, bạn sẽ thắc mắc không biết tính cách sau này của bé ra sao. Một số bé rất tự tin, dạn dĩ, mạnh bạo, trong khi đó một số bé khác lại dè dặt, kín đáo hơn. Trẻ có thể hiếu động, thích phiêu lưu khám phá, hoặc trầm tĩnh và thong thả. Kiểu tính cách nào cũng có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Tính khí của bé cũng có thể giống một phần, chứ không giống hệt tính khí của bạn, bởi bé được thừa hưởng một phần từ bố mẹ, phần còn lại do môi trường sống tác động. Nếu bạn trầm tĩnh và điềm đạm, có thể bé cũng trầm tĩnh, điềm đạm, nhưng không phải luôn luôn như vậy. Dù tính khí của bé thế nào đi chăng nữa, bạn cũng nên cố gắng chấp nhận, không nên đặt “biệt hiệu” thế này thế khác cho bé bởi bé vẫn còn rất nhiều thời gian để thay đổi và trưởng thành. Những điều bé thích hay không thích lúc này, dù mãnh liệt đến đâu, về sau cũng có thể thay đổi. Bạn không thể thay đổi tính cách của bé, dù bạn muốn làm điều đó đến đâu chăng nữa. Tuy nhiên, bạn có thể tác động lên cách phản ứng một vấn đề thuộc về hành vi. Bạn cũng có thể giúp bé hòa hợp vào thế giới xung quanh bằng cách đưa lại cho bé cảm giác an tâm mỗi khi bé cần, từ đó dần tập cho bé làm quen với những tình huống hay kinh nghiệm mới. Nếu con bạn vẫn còn nhút nhát hoặc quấn quýt với cha mẹ, bạn hãy kiên trì và chấp nhận điều đó. Chắc chắn sẽ không có ích lợi gì nếu bạn cố gỡ 2 bàn tay đang bám chặt lấy bạn của bé ra, vì rất có thể bé sẽ tức giận hoặc khiếp sợ. Hai trạng thái cảm xúc này đều không tốt cho bé.