Uncategorized

Làm sao để biết con tôi có bị dị ứng thức ăn hay không?

Làm sao để biết con tôi có bị dị ứng thức ăn hay không, Dị ứng thức ăn thường gặp nhất
Chứng dị ứng thức ăn thường xuyên xảy ra với các bé nhưng không ai biết chắc là khi nào bé sẽ mắc phải chứng này. Trong 3 tháng đầu đời, lớp niêm mạc ruột của bé cho phép nhiều loại protein hấp thu vào cơ thể, qua đó, một sô thực phẩm có thể khởi phát quá trình miễn dịch mà về sau gọi là phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng đổ thừa tất cả những triệu chứng dị ứng của bé đều là dị ứng thức ăn. Kết quả là một số bé (kể cả người lớn) phải ăn kiêng đủ thứ, trong khi cho đến nay vẫn chưa có những bằng chứng thật sự nào về dị ứng thức ăn.
Dị ứng thức ăn thường gặp nhất?
Ở trẻ nhỏ, dị ứng thức ăn thường gặp nhất là:
Dị ứng với bơ, đậu phộng và các loại quả hạch.
Bệnh coeliac hay chứng dị ứng với chất gluten trong bột mì và các sản phẩm làm từ bột mì.
Chứng không dung nạp sữa bò (chứng này thường tự khỏi lúc bé được 2 tuổi).
Sự khác biệt giữa dị ứng thức ăn và không dung nạp thức ăn là gì?
Cả hai thuật ngữ này đều có nghĩa là cơ thể có phản ứng khi ăn một loại thức ăn nào đó. “Dị ứng” xảy ra khi hệ miễn dịch bị rối loạn, còn “không dung nạp” được người ta đề cập khi không có bằng chứng chắc chắn về vai trò của hệ miễn dịch trong phản ứng xảy ra.
Dị ứng thức ăn có thể gây ra các triệu chứng nào?
Các triệu chứng của dị ứng thức ăn biểu hiện ở nhiều mức độ, từ rất nhẹ đến nghiêm trọng, như:
Nổi mẩn ngứa, nổi chàm hay mề đay.
Tiêu chảy, ói mửa.
Tiêu chảy có phải là hậu quả của dị ứng thức ăn không?
Không phải vậy. Mặc dù, tiêu chảy có thể xảy ra do dị ứng thức ăn nhưng tiêu chảy không phải là biểu hiện thường gặp cùa dị ứng thức ăn, hơn nữa dị ứng thức ăn cũng không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra tiêu chảy. Tiêu chảy thường xảy ra do ảnh hưởng của hình dạng hay cấu tạo của thức ăn hơn là do ảnh hưởng của các thành phần trong thức ăn. Điều này xảy ra đối với nhiều loại thức ăn, đặc biệt là ngũ cốc và bánh mì nguyên chất. Nên loại bỏ những loại thức ăn mà bạn nghi ngờ đã gây dị ứng cho bé trong vòng vài ngày. Khi bé đã hết tiêu chảy, bạn có thể thử dùng lại những loại thức ăn dó, nhưng lần này cần tán nhuyễn và rây thức ăn kỹ hơn.