Uncategorized

Làm thế nào để bé thích ứng nhanh với thức ăn dặm

Hỏi: Đọc báo, thấy người ta viết giai đoạn nuôi con ăn dặm như là những “đoạn trường” gì đó, tôi rất lo vì con mình đã sắp đến tuổi ăn dặm, tôi phải làm sao để bé thích ứng nhanh với thức ăn mới đây?
Đáp: Khi bắt đầu bổ sung thức ăn dặm, nên cho vào giữa 2 cữ bú, hãy để bé đang ở trạng thái đói để dễ tiếp thu hơn. Bé đã thích nghi với thức ăn mới, giảm bớt một phần sữa mẹ (hoặc sữa bò), rồi dùng chúng thay thế 2, hoặc 3 cữ sữa trong ngày, cuối cùng đưa sữa xuống vị trí thứ yếu (dù sao sữa mẹ lúc này cũng đã giảm nhiều cả về lượng lẫn về chất). Như vậy là thức ăn dặm đã được biến thành thức ăn chính, mà cũng không làm bé bỏ sữa, việc dứt sữa sẽ thuận lợi hơn. Sau khi dứt sữa mẹ, mỗi ngày nên thêm 1 – 2 lần sữa bột, để bổ sung protein và calci cho bé phát triển chiều cao lý tưởng.
Muốn bé thích thú với bữa ăn, hãy lưu ý:
Về chủng loại: để khắc phục tình trạng thức ăn đơn điệu, thiếu hụt các chất dinh dưỡng, phải cho bé ăn luân phiên tất cả các loại thực phẩm như cá, trứng, gan, thịt, đậu, chế phẩm của đậu, các loại rau, trái cây, ngũ cốc, củ… để đạt mục đích cân bằng dinh dưỡng.
Về hình dáng: thức ăn dặm bắt đầu từ dạng nước (nước trái cây, canh rau), đến dạng bột (bột gạo, bột rau, bột cá, bột gan, bột trứng, bột đậu…), rồi dạng lợn cợn (thịt băm, cháo đặc, bún, mì, phở nát…) đáp ứng như cầu của từng độ tuổi.
Về phương pháp chế biến: khi gia đình tự chế biến thức ăn cho trẻ, có thể thêm những gia vị mình thường dùng hằng ngày. Khi chọn những thực phẩm được chế biến sẵn, nên lưu ý chọn những loại không có sắc tố (màu), hương liệu, bột ngọt, muối hay những chất điều vị khác, khi chúng ta cho trẻ ăn, mới thêm gia vị vào.
Thức ăn dặm cho từng độ tuổi:
5 – 6 tháng tuổi:
Bột gạo, bột lúa mạch, cháo nhừ. Cung cấp năng lượng.
Lòng đỏ trứng, bột cá, huyết động vật, đậu hũ, bột gan. Cung cấp protein, sắt, các loại vitamin.
Bột trái cây, bột rau. Cung cấp các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ.
7 – 9 tháng tuổi:
Cháo, mì nát, bánh qui, bánh bao, bánh mì khô. Cung cấp năng lượng.
Cá, trứng, bột gan, thịt băm nhuyễn, chế phẩm của đậu nành. Cung cấp protein, sắt, kẽm, các loại chất khoáng khác.
Bột trái cây, bột rau. Cung cấp các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ.