Uncategorized

Làm thế nào để bé tự tin hơn?

Đáp: Điều này quan trọng nhất là bạn cần thường xuyên khen ngợi vì những gì bé làm được, nhất là khi đó lại là thành công mới của bé. Đừng quên rằng, lúc này, với bé mọi thứ xung quanh còn rất xa lạ, chúng dễ khiến bé lo lắng và nản lòng. Vì thế hãy khen ngợi, ủng hộ bé khi bé chịu đi nhà trẻ, hoặc khi bé vẽ được vài mẫu mì ống, dù đối với người lớn những việc này hết sức bình thường!
Hỏi: Làm thế nào để tôi có thể bảo ban bé trở nên có ý nghĩa và quan tâm đến mọi người nhiều hơn?
Đáp: Trẻ nhỏ thường tự coi mình là trung tâm, vì thế việc dạy bé biết ý tứ, biết quan tâm đến mọi người không phải là chuyện đơn giản. Cần có thêm thời gian, bé mới học được cách đối xử với những người khác theo cách mà bé muốn được mọi người cưng chiều. Vấn đề này thuộc phạm vi đạo đứa. Điều quan trọng là bạn phải luôn khuyến khích, động viên bé, dần dần bé cũng sẽ học được cách ứng xử tốt mà thôi.
Hỏi: Làm thế nào để dạy bé biết phụ giúp việc gia đình?
Đáp: Để có thể làm được điều đó, bạn có thể rủ bé cùng làm với mình. Chẳng hạn, cùng dọn bàn ăn, hoặc cùng xách đồ vào nhà sau khi đi siêu thị về. Hãy phân công cho bé những việc nhẹ nhàng, hợp với khả năng của bé. Ngoài ra, bạn hãy khuyến khích bé bằng cách khen ngợi những nỗ lực của bé. Ở vào tuổi này, bé còn rất chậm chạp và vụng về, vì vậy hãy cần kiên nhẫn và dịu dàng với bé. Nếu lúc này bạn quát mắng, tức giận, bé sẽ dễ tủi thân và không chịu làm chung với bạn nữa.
Hỏi: Làm thế nào đẻ con tôi biết chia sẻ đồ chơi với những trẻ khác
Đáp: Bạn cần giảng giải cho bé hiểu rằng việc chia đồ chơi chỉ là chuyện tạm thời, ngay cả khi đồ chơi của bé có ai đang chơi thì nó vẫn là của bé vì sau đó người ta sẽ trả lại cho bé. Bạn cũng cần thảo luận trước với bé những gì bé chuẩn bị cho các bạn khác chơi chung và cần đảm bảo rằng những món đồ “chơi chung” đó đủ bền, chắc, vì bé có thể sẽ òa khóc nếu đồ chơi đó bị bạn khác làm hư hỏng. Trước khi bạn của bé đến chơi, bạn hãy cất những món đồ mà bé không chịu nhường khi chơi chung. Bên cạnh đó, bạn hãy là tấm gương để bé nói theo, hãy san sẻ một vài món đồ nào đó của bé cho bé.