Uncategorized

Lần đầu tắm bé cần chuẩn bị những gì là tốt nhất cho bé

Hỏi : Trong lần đầu tiên tắm cho bé, tôi nên tắm ở đâu là thích hợp nhất ?
Đáp : Bạn nên chọn một phòng ấm (nhiệt độ thích hợp nhất là trong khoảng 20 độ C đến 24 độ C), có thể là phòng tắm, phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ, miễn là thuận tiện cho việc lấy nước tắm. Sau khi sinh, do có sự thay đổi hormone nên phần lưng của người mẹ rất yếu, dễ bị chấn thương, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Chính vì vậy, bạn không nên khiêng hay mang vật nặng, chẳng hạn một thau nước tắm đầy.
Hỏi : Tôi nên tắm cho bé vào giờ nào trong ngày ?
Đáp : Bạn không nhất thiết phải tắm bé vào một giờ cố định nào cả, mà chỉ cần lưu ý là nên tắm bé trước khi cho bé một giờ hoặc hơn. Tắm vào lúc này là thích hợp nhất, vì bạn có thể dỗ cho bé ngủ sau khi đã cho bú no. Nên tránh tắm bé khi bé đói, quấy khóc hay khi vừa cho bé bú xong, vì như thế bé có thể bị ọc sữa. Ngoài ra, bạn cũng không nên tắm cho bé khi cả bé và bạn đều đang mệt. Một thời gian sau, khi bé đã quen với việc tắm, bạn có thể tắm cho bé vào buổi chiều tối. Làm như vậy, sẽ góp phần tập cho bé thói quen vệ sinh cá nhân đúng giờ.
Hỏi : Tôi nên gội đầu cho bé bao nhiêu lâu một lần ?
Đáp : Thông thường vào mỗi lần tắm, bạn thường gội đầu cho bé luôn. Trong trường hợp mỗi ngày bạn đều tắm cho bé, thì không nhất thiết phải gội đầu hàng ngày, đặc biệt là đối với các bé có ít tóc. Tuy nhiên, nếu tóc bé có vẻ nhờn hoặc xơ thì nên gội đầu cho bé thường xuyên hơn.
Hỏi : Da đầu của con tôi bị tróc vảy, đóng mài, tôi phải làm gì ?
Đáp : Vảy hay mài trên da đầu của bé có tên dân gian là ‘‘cứt trâu’’. Đây là sự tích tụ những phần da chết trên da đầu bé. Tuy trông giống những vảy cứng, nhưng chúng không liên quan gì đến chứng chàm, gàu, nhiễm trùng hay vệ sinh da đầu kém.
Nếu thường xuyên gội đầu cho bé, lớp này sẽ nhanh chóng bong ra hết. Bạn cũng có thể sử dụng thêm một ít dầu ô liu để giúp làm mềm vảy bà để chúng tróc nhanh hơn. Nên tránh dùng dầu quả hạnh hay dầu của các loại hạt có vỏ cứng (như quả phỉ chẳng hạn), những loại dầu này có thể gây dị ứng đối với da đầu của bé.