Uncategorized

Lần khám sức khỏe đầu tiên cho bé

Khoảng 6 tuần sau khi sinh, con bạn sẽ được thăm khám để kiểm tra sự phát triển. Việc này có thể sẽ do bác sĩ đảm nhận. Ở một số nơi bé sẽ được khám trễ hơn, vào khoảng 8 tuổi, đây cũng là lúc bé được tiêm chủng.
Khi đưa bé đi khám, tôi cần chuẩn bị những gì?
Khi đưa bé đi khám, bạn nên đem theo tã lót, túi đựng đồ và bình sữa nếu bé được nuôi bằng sữa pha theo công thức. Bạn cũng nên cho bé mặc quần áo gọn nhẹ, dễ dàng trong việc cởi ra và mặc vào. Điều này không chỉ để cho việc thăm khám được dễ hơn mà còn để bé không bị ủ ấm quá mức cần thiết. Nên tạo cho con bạn một trạng thái vui tươi, tinh thần thoải mái để bác sĩ có thể đánh giá chuẩn xác về khả năng xã hội và sự phát triển của bé.
Tôi quên mất đợt khám kiểm tra bé lúc 6 tuần. Vậy tôiphải làm thế nào đây?
Nếu đã lỡ quên, sau đó bạn nên cho bé đi khám càng sớm càng tốt. “Thà muộn còn hơn không” bạn ạ.
Hỏi: Chu vi đầu của bé có ý nghĩa quan trọng ra sao?
Đáp: Chu vi đầu bé rất quan trọng, đây là một chỉ số về mức độ phát triển của bé. Tốc độ tăng chu vi đầu cũng có ý nghĩa riêng của nó; nếu tăng quá nhanh có thể bé không khỏe, thậm chí còn báo động tình trạng não úng thủy hay bệnh đầu nước. Nếu có điều gì đó khiến bạn lo lắng, hãy đưa con bạn đi cân đo thường xuyên hơn.
Vào 6 tuần tuổi, con tôi có thể làm được những gì?
Bé sơ sinh rất mỏng manh và yếu đuối, khả năng kiểm soát cơ thể cũng rất kém. Tuy nhiên, bé lại có được những phản xạ mang tính bản năng. Khi được 6 tuần tuổi, bé bắt đầu thay đổi, mất dần một số phản xạ bản năng, đồng thời học được cách kiểm soát cơ thể. Chẳng hạn, phản xạ bước đi biến mất, còn phản xạ cầm nắm thì vẫn còn nhưng bây giờ có vẻ yếu đi nhiều. Lúc này bé sẽ điều khiển tứ chi tốt hơn và có thể tự nhấc đầu lên khi nằm xuống. Nói chung, bé sẽ phản ứng nhanh hơn và khóc ít hơn so với lúc trước. Ngoài ra, bé cũng trở nên biết cách giao tiếp hơn, tuy kín đáo nhưng bạn cũng có thể nhận ra điều này.
Bé có thể nhìn theo một tia sáng hay một đồ vật nếu ta đưa món đồ này từ một bên vào giữa hướng nhìn thẳng của bé. Tuy nhiên khả năng nhìn theo của bé vẫn chưa được hoàn hảo.