Uncategorized

Lau từ “đầu đến chân”

Chẳng hạn, nếu bé bị trở nhiều (ọc sữa) thì da vùng cổ, vành tai, bàn tay bé thường dễ bị đóng lớp “mài” hay “váng”. Thế nên, bạn cần phải lau thường xuyên hơn cho bé thì mới sạch được. Khi lau, bạn nên trò chuyện với bé để bé cảm thấy thích thú hơn.
Các vật dụng cần chuẩn bị
Hai chậu nước ấm
Bông gòn miếng hay viên tròn để lau mắt
Hai khăn tắm bằng vải flanen
Khăn mềm
Sữa tắm bé
Tã sạch và kem chống hăm
Quần áo sạch để thay
Đặt bé nằm ngửa trên khăn, chưa nên cởi đồ của bé. Lau sạch mi mắt bé từ góc trong ra mép ngoài. Mỗi mắt nên dùng một miếng gòn mới đã nhúng trong nước đun sôi để nguội.
Dùng vài miếng bông gòn sạch, nhúng nước ấm, lau hai vành tai và cổ bé. Để lau quanh miệng và mũi bé, bạn cần dùng miếng gòn mới.
Nhúng khăn bằng vải flanen vào nước ấm và lau hai tay bé. Tiếp đó dùng khăn mềm để lau khô mặt, cồ và hai tay bé. Cởi bỏ áo lót và sau đó rửa hai hố nách bé, cuối cùng lau khô thật kỹ. Nếu trời lạnh, hoặc bé không thích ở trần bạn có thể mặc áo lót sạch cho bé ngay sau khi vừa lau xong.
Vẫn để bé mang tã. Lau hai chân bé bằng một khăn bằng vải flanen khác đã được nhúng nước ấm.
Sau cùng, cởi tã bé ra và tiếp tục dùng khăn bằng vải flanen để lau vùng quấn tã. Nếu bé bị dơ, bạn nên dùng thêm sữa tắm, nhưng cần phải lau thật sạch sữa tắm này. Lau khô bé bằng khăn lau mềm còn lại. Quấn một chiếc tã mới, sau đó mặc quần áo cho bé.
Hỏi: Tôi có thể dùng bột talcum (TALC) để thoa lên da của bé không?
Đáp: Bạn không nên dùng bột talc để bôi lên da của bé vì loại này không có ích lợi gì cho da của bé cả. Những hạt bột này có thể làm da bé rát, đặc biệt đối với những vùng da ẩm. Ngoài ra đây còn là một chất gây kích thích mạnh khi đi vào cơ thể của bé. Người ta còn khuyến cáo rằng bột talc có thể gây hại cho các bé gái vì nó có thể lan dọc từ vùng sinh dục ngoài đến vùng âm hộ, qua hai vòi Fallop, gây viêm quanh buồng trứng và đây có thể là nguyên nhân của cơn đau mãn tính cũng như các triệu chứng khác về sau.