Uncategorized

Lên 3, bé có thể làm gì

Bút chì, son và đất sét tạo hình sẽ tiếp tục là những lối mở mẻ mới cho sự sáng tạo của bé, bạn có thể nhận thấy khi bé đã đến tuổi này, bé bắt đầu vẽ và tô hình một cách tinh tế hơn. Những đồ chơi lớn hơn, chẳng hạn căng lều, đi xe đạp ba bánh, ghế xích đu… cũng thực sự là những đồ chơi thú vị đối với bé.
Hỏi: Làm sao tôi biết là bé đã sẵn sàng chơi trò chơi theo nhóm hay đi nhà trẻ?
Đáp: Thời điểm lý tưởng cho thấy bé đã sẵn sàng là lúc bé đã có thể rời xa bạn trong giây lát để giao tiếp với những bé khác và với người lớn, đồng thời bé có thể tự đi vệ sinh được. Điều này thường có được khi bé ở vào khoảng 2,5 – 3 tuổi. Một số bé do tự lập nhiều hơn những bé khác nên sẽ có những biểu hiện ít phụ thuộc hơn so với những bé khác. Cũng có khi bé gái thích rời xa cha mẹ nhiều hơn bé trai, do vào tuổi này bé gái đã trưởng thành về tình cảm nhiều hơn bé trai. Và chỉ có bạn mới đánh giá chính xác được là liệu bé đã sẵn sàng chơi với nhóm được hay chưa. Nếu thấy bé còn quyến luyến với bạn quá thì cũng đừng nên bắt ép bé. Bạn có thể đưa bé đến các nhóm vui chơi thử trong vài buổi sáng để xem bé có chịu không, trước khi quyết định đưa bé đến nhà trẻ mỗi ngày.
Những trò chơi giả vờ
Bé rất thích bắt chước cách cư xử của người lớn.
Lên 3, bé có thể làm gì
Nói (phát âm) Bé có thể nói được những câu ngắn.
Bé có thể nhớ và đọc lại những bài đồng dao.
Bé có thể nói cho bạn biết bé định làm – có khi bé còn giảng giải, mô tả cho bạn những việc bé làm, ngay cả khi không ai dạy bé phải làm như thế.
Phối hợp động tác Bé có thể xây một cái tháp bằng cách chồng 8 khối hộp lên nhau. Ngoài ra bé còn có thể chất gạch để xây cầu nếu được bạn chỉ cách làm.
Bé có thể cầm một cây bút chì bằng các ngón tay thay vì bằng bàn tay.
Bé có thể đồ (tô) theo hình vòng tròn, hoặc vẽ những hình dạng cơ bản và những con số.
Lúc này bé có thể tự múc thức ăn một cách khéo léo.
Bé biết tự cởi áo quần, nhưng chưa thể tự mặc quần áo trở lại.
Kiểm soát tư thế Bé có thể chạy, nhảy và leo trèo.
Bé có thể đứng bằng một chân trong vòng vài giây.