Uncategorized

Lí do trẻ lớn khóc và lời khuyên

Đối với người được bé quấn quýt hơn, đừng giữ bé cho riêng mình mà cần giúp người khác cũng có thể gần gũi với bé như với mình vậy. Nếu bạn ở gần bé lúc bé khóc để đòi điều gì thì bạn chính là người cần dỗ bé. Nên sắp xếp cho bạn đời của mình bồng ẵm bé, trò chuyện với bé và quan tâm đến bé thường xuyên hơn, kể cả khi có mặt bạn ở đó. Bạn có thể thử nghiệm điều này khi bé đang vui vẻ, tránh lúc bé cáu gắt hay đang cần điều gì đó.
Tại sao trẻ lớn lại khóc?
Nguyên nhân
Bạn nên làm gì?
Đói
Thử cho bé ăn nếu bé chưa ăn trong vòng 3 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn. Nếu không đói, bé sẽ không chịu ăn
Khát
Cho bé uống nước đun sôi để nguội. Có thể bé sẽ khóc do bị khát, nhất là khi bé ăn nhiều hức ăn đặc nhưng lại uống ít nước.
Tã bị bẩn (dơ)
Nên thay tã ngay, nhất là khi bé bị sẩn ngứa do tã.
Buồn chán
Con bạn thích làm chuyện gì đó nhưng lại không thể tìm ra được thứ mà bé cần. Hãy trò chuyện với bé, và tạo ra nhiều món đồ chơi khác nhau để dành sẵn cho bé.
Ngán ngẩm hoặc cảm thấy vô ích
Có thể bé đã biết bò nhưng chưa biết đi, và bé còn thấp quá không với để lấy được đồ vật mà bé cần. Nếu đây là lí do khiến bé khóc, có thể bé sẽ chỉ cho bạn biết bé đang muốn thứ gì.
Đau
Mọc răng là nguyên nhân chủ yếu gây đau ở trẻ lớn. Ngoài ra, bé còn khóc do đau tai, hay những bệnh lý khác, nếu đúng thế thì bé sẽ khóc rất dai và rất đau khổ, không thể dỗ nín hay an ủi được
Xa cha mẹ hay sợ sệt
Từ 6 tháng tuổi trỏe đi, bé có thể rất dễ cáu bẵn khi phải xa cha mẹ. Ngoài ra, 1 tiếng động bất thình lình, một chuyện lạ xảy đến, hoặc khi người lạ đến quá gần… đều có thể khiến bé bật khóc. Khi đó cần vỗ về trấn an bé, nhất là khi bạn phải xa bé.
Mệt mỏi
Nhiều bé lớn (và cả những bé nhỏ hơn) đều có thể khóc khi chúng quá mệt mỏi nếu bị kích thích cao độ trong khi ngủ.
Hỏi: Bé có khóc khi tã bị ướt không?
Đáp: Có chứ, nhất là với những bé từ 6 tháng tuổi trở lên.