Uncategorized

Lòng tin chữa được bệnh

Lòng tin chữa được bệnhĐiều này không đúng, nhưng nhiều bà mẹ đã tin lời các hãng và bắt đầu cho con ăn sữa bằng bình. Kết quả là hàng ngàn trẻ nhỏ đã bị ốm và chết oan uổng vì bệnh nhiễm khuẩn hoặc vì đói. Về lý do tại sao cho bú mẹ là tốt nhất xin xem mục Chăm sóc trẻ sơ sinh (chương 19).
Hãy tôn trọng các truyền thống của nhân dân ta và hãy tin vào các truyền thống đó
Những tín ngưỡng có thể làm người ta khỏi bệnh
Một số vị thuốc có tác dụng trực tiếp đối với cơ thể. Một số khác hình như chỉ có tác dụng vì người ta tin tưởng ở chúng. Khả năng chữa bệnh do tín ngưỡng có thể rất mạnh.
Chẳng hạn có lần tôi đã trông thấy một người đàn ông bị nhức đầu dữ dội. Để chữa cho anh ta, một phụ nữ đã đưa cho anh ta một miếng khoai mài hay khoai lang gì đó và bảo với anh ta đấy là thuốc giảm đau rất mạnh. Anh này tin lời chị, ăn xong khỏi đau nhanh chóng.
Rõ ràng là chính lòng tin ở cách chữa bệnh của chị đó, chứ không phải miếng khoai đã làm cho anh ta cảm thấy dễ chịu hơn.
Nhiều vị thuốc địa phương tác động theo cách đó. Các vị thuốc này giúp ích chủ yếu là vì người ta đã tin ở chúng. Vì lẽ đó các vị thuốc này đặc biệt có ích lợi để chữa các chứng bệnh tưởng, hoặc các chứng bệnh gây ra do tín ngưỡng, lo lắng hoặc sợ hãi của con người.
Thuộc nhóm các chứng bệnh này là: bị bùa chú, sợ không đậu hay it-xtê-ri, đau lung tung (đặc biệt là ở các thiếu nữ trẻ hoặc các bà già), bồn chồn lo lắng, và một số trường hợp hen suyễn, nấc, khó tiêu, đau dạ dày, đau nửa đầu và ngày cả các mụn cóc (hột cơm).
Đối với tất cả những bệnh này, phong cách hoặc “bắt quyết” của người chữa bệnh có thể rất quan trọng. Cách thông thường là làm cho người ốm thấy bạn quan tâm, giúp đỡ và tin tưởng rằng sẽ khỏi, hoặc ít ra cũng giúp người ốm bớt căng thẳng. Đôi khi lòng tin của một người vào một vị thuốc có thể giải quyết một số vấn đề thật ra có nguyên nhân vật lý.
Ở các địa phương, nhân dân có những bài thuốc chữa rắn cắn – thường rất khác nhau – của riêng họ. Theo chỗ chúng tôi biết thì không có một vị thuốc địa phương nào có tác dụng trực tiếp chống lại nọc rắn cả. Người nào nói rằng một vị thuốc địa phương nào đó đã chống được nọc rắn độc thì có lẽ là chỉ bị rắn không độc cắn thôi!
Bất kỳ bài nào trong các bài thuốc địa phương này đều có thể có phần nào ích lợi, nếu người ta tin tưởng.