Uncategorized

Lúc nào tôi cũng phải cáu

Hỏi: Lúc nào tôi cũng phải nói “không”, “đừng” đối với bé. Có cách nào khác?
Đáp: Đôi khi bạn không thể nói khác được, nhất là khi bé trở nên hiếu động và chuyện gì bé cũng táy máy vào. Tuy nhiên, hãy cố gắng nói “không”, hay “đừng” với bé trong điều kiện có thể. Thay vào đó, bạn có thể đưa cho bé cái gì đó khác để bé chơi, hoặc dùng cách nói khác êm ái dễ nghe hơn. Thay vì luôn nói “đừng”, bạn hãy thử nói “Bây giờ, mẹ với con đọc sách nhé?”. Rất may là vào tuổi này bé dễ phân tâm, xao lãng nên bạn có thể cất những vật bạn không muốn cho bé chơi khỏi tầm nhìn của bé, bé sẽ nhanh chóng quên đi vật đó. Bạn cũng cần cài chốt cửa tủ đựng ly tách, dọn những vật quý hay dễ dễ vỡ, cất kỹ cho đến khi bé lớn, hãy tỏ ra vui sướng và hoan hô động viên bé khi bé làm điều gì mà bạn ủng hộ.
Cẩm nang dành cho cha mẹ
Bất cứ ai cũng có lúc cảm thấy bực tức, vì thế bạn đừng ngần ngại, hãy tâm sự với một người nào đó, nhất là khi bạn cảm thấy không kiềm chế được. Càng cáu gắt bao nhiêu, bạn càng cần chia sẻ với một người nào đó bấy nhiêu.
Nếu bạn trở nên quẫn trí, cuống cuồng:
Hãy đặt bé nằm yên trong cũi (giường) của bé, từ từ rời xa bé để “hạ hỏa”.
Tâm sự với ông xã (hoặc bà xã), hay một người bạn thân, nhân viên y tế nào đó để xin ý kiến họ.
Cách ứng xử của bé đôi khi khiến bạn rất dễ giận. Nhưng bạn nên nhớ, bé không hề cố ý, vì thế, đừng trút giận lên bé. Đây chỉ là một trong những vấn đề rất nhỏ bạn gặp phải khi nuôi dạy bé mà thôi.
Khuyến khích bé có cách cư xử phải lẽ
Lớn hơn một chút, bé càng cần có được những hướng dẫn rõ ràng, ân cần và dịu dàng hơn nữa.
Trẻ con rất thích dùng tay và chúng thích cầm nắm mọi thứ.
Hành vi của trẻ tuổi biết đi
Hỏi: Làm thế nào để khuyến khích con tôi có những cách cư xử tốt hơn?
Đáp: Trẻ luôn học cách ứng xử thông qua những gương sáng trong gia đình hoặc những người xung quanh. Để khuyến khích bé có cách cư xử tốt, trước hết bạn cần làm gương cho bé, như: phải tỏ ra biết quan tâm, tốt bụng, trung thực, kiên nhẫn, luôn vững vàng, kiên định và yêu thương bé hết lòng. Tránh quát mắng, hung hãng hoặc bao lực đối với bé. Khi kỷ luật bé, bạn phải tỏ ra yêu thương bé.