Uncategorized

Mang thai

Ta gặp ai cũng hỏi xem kinh nghiệm của chị thế nào, em làm như vậy có đúng không, ăn cái này được không, nên kiêng cữ những gì?
Khi mang thai, nhất là khi mang thai đứa con đầu tiên, bao vui sướng nôn nao xen lẫn những lo âu khắc khoải… Thế là, ta gặp ai cũng hỏi xem kinh nghiệm của chị thế nào, em làm như vậy có đúng không, ăn cái này được không, nên kiêng cữ những gì? Rồi em bé chào đời, cuộc sống ta đầy xáo trộn, đầy những thắc mắc xung quanh chuyện ăn uống, tiêu tiểu của con…
Quyển sách này xin chia sẻ bớt phần nào nỗi lo của các bạn với những câu hỏi thường gặp nhất trong cuộc sống được trình bày theo từng chương mục dễ xem, dễ tìm, dễ hiểu, cung cấp cho những gia đình trẻ kiến thức cần thiết nhất khi dành trọn tình thương cho thiên thần nhỏ của mình.
Cầu cho mỗi em bé trên thế gian này đều được lớn lên hạnh phúc trong vòng tay thương yêu của cha mẹ!
Chuẩn bị trước khi mang thai
Sinh con vào tuổi nào là tốt nhất?
Hỏi: Vợ chồng tôi mới cưới, gia đình hai bên và bạn bè người thì khuyên sinh con sớm, người thì khuyên nên đợic đến lúc kinh tế ổn định hãy sinh, tôi không biết nên quyết định thế nào đây?
Đáp: Độ tuổi thích hợp để sinh con là vấn đề vô cùng quan trọng bạn cần biết.
Sinh con là quyết định quan trọng đối với cả vợ lẫn chồng, liên quan đến nhiều yếu tố cần được cân nhắc như điều kiện sức khỏe, kinh tế gia đình, những kiến thức làm mẹ…
Nếu sinh con trước 20 tuổi, cơ thể người phụ nữ chưa phát triển hoàn chỉnh, khung chậu hẹp, nên trong quá trình chuyển dạ thường gây sinh khó, dễ gây tai biến cho con (chuyển dạ lâu thai dễ bị ngạt), và tai biến cho mẹ (tỷ lệ rách đường đẻ cao hơn bình thường vì đường đẻ hẹp làm tăng nguy cơ chảy máu). Những đứa trẻ sinh ra khi mẹ đang ở độ tuổi vị thành niên có tỷ lệ tử vong và cân nặng dưới 2500g cao hơn những bà mẹ đủ tuổi. Việc không có kiến thức làm mẹ, không biết cách hoặc không được chăm sóc khi mang thai khiến quá trình sinh trưởng và phát triển của thai khiến quá trình sinh trưởng và phát triển thai nhi bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra, nếu sinh con trước 20 tuổi, người mẹ sẽ bị hạn chế khả năng học tập và cơ hội có nghề nghiệp ổn định, do đó sẽ không có điều kiện tốt nhất để chăm sóc con.
Nếu sinh con sau 35 tuổi, thì sức khỏe cũng như chất lượng của trứng không đảm bảo, tỷ lệ thụ thai kém hơn khi còn trẻ, độ giãn nở của khung chậu bị hạn chế nên việc mang thai và sinh mở lần đầu có nhiều rủi ro cho cả mẹ lẫn con.