Uncategorized

Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch tiêm ngừa

Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch tiêm ngừaĐó là chưa kể những tác dụng phụ chuyên biệt và nặng nề của thuốc, như thuốc tiêm ngừa ho gà có thể gây sốc, hay như tác hại thần kinh của thuốc tiêm ngừa dại tại Việt Nam trong thời gian qua. Sự an toàn của vacxin phải cân nhắc giữa lợi ích nó chắc chắn sẽ đem lại cho cả cộng đồng với những tai biến hiếm gặp có thể xảy ra trên một vài cá nhân nào đó. Tuy vậy, các nhà sản xuất vẫn không ngừng cải tiến các sản phẩm nhằm hạ đến mức thấp nhất những tai biến có thể gặp và những người cung cấp dịch vụ tiêm ngừa cũng tìm mọi phương cách để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả các tai biến do thuốc ngừa.
Công nghệ được ngày nay luôn tìm cách cải tiến chất lượng thuốc ngừa, giảm thiểu tác dụng phụ có hại. Vấn đề của người cung cấp dịch vụ tiêm ngừa là tìm nguồn thuốc an toàn tối đa có thể, thông tin cho người dùng những tác hại có thể gặp cũng như những dấu hiệu nghi ngờ bất thường, và có cách dự phòng hiệu quả cũng như xử trí kịp thời nếu có tai biến. Sàng lọc cẩn thận những nhóm người có nguy cơ dị ứng (tiền sử gia đình, tiền sử bản thân) trước khi tiêm ngừa, xem xét cẩn thận các chống chỉ định, cũng như tình trạng người dùng trước khi tiêm là những thực hành cần thiết nhằm giảm thiểu nguy cơ dị ứng với thuốc tiêm.
Miễn dịch tự nhiên có tốt hơn miễn dịch qua tiêm ngừa?
Hỏi: Tôi thấy có trường hợp vacxin chứa chất bảo quản gây độc, vậy nếu cho con mình được miễn dịch tự nhiên sẽ an toàn hơn phải không?
Đáp: Không phải trường hợp nào cũng đúng. Một số bệnh nhiễm trùng chỉ bị một lần trong đời và sau đó sẽ miễn dịch bền vững giúp không mắc bệnh lần hai. Thế nhưng, có một số bệnh không thể miễn dịch tốt, một số khác lại có khả năng để lại di chứng nghiêm trọng ngay sau lần bệnh đầu tiên và duy nhất đó (ví dụ bệnh quai bị và nguy cơ viêm tinh hoàn gây vô sinh).
Dung dịch bảo quản vacxin là một loại thủy ngân hữu cơ, nhằm đảm bảo thuốc không bị nhiễm các loại vi sinh. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, nồng độ và thành phần các loại thủy ngân này chấp nhận được cho người. Ngày nay, các loại thuốc tiêm ngừa thế hệ mới đã tìm cách thay thế các loại dung môi cũ có chứa thủy ngân này.
Làm thế nào khi bé sốt?
Hỏi: Mỗi khi thay đổi thời tiết con tôi lại bị sốt nẹ và sẽ khỏi trong vài ngày. Xin hỏi, khi bé bị sốt, tốt nhất tôi nên làm gì?