Uncategorized

Nên sử dụng cái địu như thế nào?

Bạn có thể dùng địu để nâng đỡ bé khi di chuyển, miễn là cái địu đó vừa với bé và đầu bé luôn được nâng đỡ tốt. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại địu, có những loại có cấu tạo cả phần nâng đỡ đầu bé. Nếu bạn có ý định dùng địu cho bé sau này thì nên cho bé làm quen với tư thế của cái địu trong vòng 6 tuần đầu tiên. Bạn cũng có thể dùng địu nếu sinh đôi bằng cách địu một bé trong khi bé kia ngủ. Tuy nhiên, con bạn thường không thích ở trong địu quá lâu. Thế nên trong thời gian đầu, bạn chỉ nên địu bé chừng nửa tiếng và kéo dài dần thời gian khi bé lớn hơn.
Tôi nên đặt con tôi vào địu như thế nào?
Đầu tiên, đặt địu xuống ghế hay giường, mở địu ra và đặt bé nằm ngửa lên địu
Luồn chân của bé vào dây đeo một cách thoải mái
Nhẹ nhàng đặt hai chân bé vào lỗ xỏ chân của địu. Sau đó, ngồi xuống và ôm bé cùng với cái địu về phía bạn ở độ cao mà bạn có thể hôn lên trán của bé
Tiếp tục, hãy ôm bé thật chắc, choàng dây đeo của địu qua vai, gài lại thật chặt – cái khóa nằm ở hông hay lưng nên bạn cần có người giúp đỡ chuyện này. Bạn chỉ nên đứng dậy khi đã hoàn tất các công đoạn như đã nói ở trên và cần kiểm tra xem hai chân của bé được nâng đỡ tốt và không bị ép hay gò bó quá.
Tôi có thể tự làm cái địu để dùng không?
Nếu cần, bạn có thể tự làm cái địu bằng vải bố hay một loại vải dày nào đó, kích thước chừng 1m x 2m. Để thực hiên, bạn choàng tấm vải qua một bên vai, thường là vai trái, sau đó cột chặt hai đầu vải phía dưới với nhau bằng một nút ở hông phía đối diện. Xoay tấm vải sao cho nút thắt này nằm về phía sau lưng. Như vậy tấm vải đã trở thành một cái địu tự chế và bạn có thể nhẹ nhàng đặt bé vào phần túi phía trước tạo bởi phần chùng xuống của tấm vải. Khi đặt bé vào địu tự chế bạn cần phải chắc chắn rằng bé luôn được giữ an toàn trong ngực của bạn, và không thể rơi xuống.
Bế bé trong tư thế gối đầu bé lên vai bạn: Đặt một tay dưới mông bé để chịu sức nặng chính, tay kia nâng đỡ đầu bé và ôm sát bé vào ngực bạn.
Bế bé trong tư thế bé nằm trên tay, mắt nhìn bạn: Dùng chỗ gấp của khuỷu tay để nâng đỡ đầu bé, còn tay kia nâng mông bé.