Uncategorized

Nguyên nhân khiến bé khóc

Đói: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, và bạn cũng cần thử giải quyết trước tiên. Trong những giai đoạn đầu chưa ổn định này, không thể loại trừ nguyên nhân bé khóc vì đói, dù bạn mới cho bé ăn cách đó chừng một giờ chăn nữa.
Khát: Thường hiếm gặp ở bé được nuôi bằng sữa mẹ mà gặp nhiều hơn ở bé nuôi bằng sữa bình, đặc biệt là khi trời nóng.
Nóng bức: Những lúc như thể này, mặt con bạn có thể bị đỏ, hoặc đổ mồ hôi nhiều ở gáy.
Lạnh: Bé có thể khóc khi bị lạnh, nhưng không phải luôn luôn như vậy. Để kiểm tra, hãy sờ phần gáy, hoặc hai tay bé. Nếu bạn có cảm giác bé hơi lạnh hoặc trông có vẻ hơi tái đi, thậm chí xanh tái thì coi chừng bé đã bị cảm. Nếu quả đúng như vậy, bạn cần ôm bé vào lòng để giữ ấm cho bé.
Khó chịu: Khi bé lật dở dang và không thể tiếp tục được có thể làm cho bé khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra trang phục của bé, đặc biệt là bao tay và phần chân của bộ áo thun liền quần xem có quá chật không.
Đau: Chứng đau quặn là nguyên nhân thường gặp – điều này khiến cho bé trở nên khó chịu. Ngoài ra, còn có những khả năng khác, chẳng hạn như ngứa do quấn tã (còn gọi là chứng hăm tã).
Đi tiêu: Một số bé mỗi lần đi tiêu đều khóc một chút, ngay cả khi bé không bị táo bón.
Choáng hay sợ hãi: Trẻ thơ rất nhạy cảm. Bất kỳ một chuyển động đột ngột hay một tiếng động lớn nào cũng có thể khiến bé òa khóc.
Thiếu sự vỗ về, bồng bế: Đây là nguyên nhân thường gặp khiến bé khóc. Và đó cũng là lý do tại sao khi ta bồng bé lên, vỗ về vuốt ve thì bé sẽ ngưng khóc.
Buồn: Chuyện này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, đặc biệt là ở những bé từ 4 tuần tuổi trở lên, lứa tuổi mà bé cần hoạt động, cũng như ít nhiều được giao tiếp với mọi người.
Mệt: Đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ngủ, không muốn chơi đùa nữa.
Hỏi: Nếu để phòng tối thì con tôi có ngủ lâu hơn không?
Đáp: Không có lý do nào chắc chắn rằng khi để phòng tối thì con bạn sẽ ngủ lâu hơn đâu. Trẻ nhỏ vẫn có thể ngủ khi trời sáng. Vì vậy, khi bé ngủ, bạn không nhất thiết phải kéo mành lại hay tắt hết điện cho phòng tối. Nhưng con bạn cũng không nên nằm ngủ trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, như vậy, có thể làm bé bị quá nóng, thậm chí là bỏng da.