Uncategorized

Những bài tập sau khi sinh

Các bài tập này tập trong những ngày còn nằm trên giường ở cữ. Cần nhớ là khi tập không để bụng dưới và xương chậu phải hoạt động mạnh vì lúc này tử cung và xương chậu đang dần dần co thắt lại như cũ.
Tập mu bàn chân: Đặt hai chai tròn dưới hai lòng bàn chân rồi lăn tới lăn lui để làm cho hai chân được khỏe mạnh và mềm mại trở lại. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật xoa bóp đã được trình bày ở phía trước. Cách tập này đơn giản nhưng lại rất hiệu nghiệm.
Tập cơ tay. Bạn không còn phải mang thai nhi nữa nhưng sẽ phải ẵm con mà theo lẽ tự nhiên, bé càng ngày càng phát triển lên và nặng kí hơn. Bài tập này giúp bạn có hai cánh tay khỏe. Nằm ngửa trên giường hai tay đặt lên bụng, hai mặt trong cố tay úp vào nhau. Lấy cổ tay này đẩy cổ tay kia, tạo nên hai lực đối kháng nhau. Giữ yên tư thế đó trong vòng 5 giây. Thay đổi vị trí cổ tay qua lại và làm lại động tác đó từ 10 – 15 lần.
Săn sóc núm vú
Trong suốt thời kỳ mang thai và sau khi sinh, cặp nhũ hoa có những thay đổi rõ rệt nhất. Phải mất 2 – 3 tháng sau hai bầu vú của bạn mới trở lại kích thước bình thường. Khi bắt đầu cho con bú, có lẽ bạn muốn mặc áo ngực. Nên nhớ rằng kích thước của ngực trong thời gian đầu (khoảng vài tuần lễ) sẽ nhỏ dần sau khi cho con bú. Nếu được, bạn nên mua loại áo lớn cho vài tuần đầu và loại áo nhỏ cho những ngày sau đó.
Bạn cũng có thế mua vài miếng lót cho áo ngực để thấm sữa sẽ chảy ra trong lúc không cho con bú.
Nhưng hãy tránh dùng những miếng lót bằng plastic vì nó giữ sữa đọng lại và sẽ khiến cho đầu vú nhức nhối.
Bạn để ý sẽ thấy những nốt nổi phồng lên trong quần vú nhiều hơn lúc thường. Những nốt phồng này là lối ra của tuyến chứa dịch nhờn có nhiều chất kem làm ẩm và bảo vệ núm vú của bạn trong suốt thời gian mang thai và cho con bú. Chất nhờn này cũng có khả năng diệt được vi khuẩn gây bệnh
Bạn phải tránh không được dùng xà bông để rửa cặp vú vì nó sẽ làm sạch mất chất nhờn ấy. Cũng không được dùng những loại kem đặc biệt vì chúng có thể làm tắc nghẽn các tuyến này. Dù bạn quyết định nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa bò thì những giờ phút bên con bạn phải là những giờ phút yên tĩnh và thanh bình nhất.