Uncategorized

Những biểu hiện bệnh lý nào nên đưa bé đến bệnh viện điều trị?

Những biểu hiện bệnh lý nào nên đưa bé đến bệnh viện điều trị?Cuối cùng, tình thương của bạn sẽ giúp trẻ vượt qua tất cả.
Hỏi: Tôi ở vùng quê hẻo lánh xa các trung tâm y tế. Khi con tôi bệnh, mẹ tôi không thích cho bé đến bệnh viện khám mà tự điều trị ở nhà theo cách dân gian. Thông thường qua vài ngày thì con tôi cũng khỏe lại, nhưng đôi khi bé tái lại ngay sau đó. Tôi cảm thấy không yên tâm. Xin hỏi, những biểu hiện bệnh lý nào thì nên đưa bé vào bệnh viện để điều trị kịp thời?
Đáp: Có không ít bậc cha mẹ lơ là với những biểu hiện sức khỏe bất thường của bé, nên khi đưa các bé đi khám tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Những triệu chứng dưới đây cần đưa bé đến các cơ sở y tế khám ngay:
Sốt ở bé sơ sinh: Nếu bé dưới 2 tháng tuổi có dấu hiệu sốt cao thì nhiều khả năng bé bị ốm nặng hơn cha mẹ nghĩ. Cho dù bé sốt mà không kèm theo những triệu chứng nào khác thì bạn vẫn nên lưu ý. Giai đoạn này, do hệ miễn dịch của bé còn yếu nên bé có thể dễ dàng mắc một chứng bệnh truyền nhiễm trầm trọng. Nhiều bậc phụ huynh thầm tưởng bé sốt là do cảm lạnh, bé thường không có dấu hiệu sốt quá cao.
Phát ban kèm theo sốt: Nếu bé xuất hiện những đám ban nhỏ li ti, màu đỏ, kèm sốt, thì có thể bé mắc chứng bệnh viêm màng não. Những nốt ban trông giống như đốm xuất huyết sẽ giữ nguyên màu sắc nếu bạn dùng tay ấn vào chúng, hoặc nốt bạn có xu hướng chuyển sang màu tái trong giây lát khi bạn ấn ngón tay vào chúng, sau đó, chúng sẽ trở lại màu sắc bình thường. Bé có những đốm xuất huyết trên da (không kèm sốt) sau khi bị ho hoặc nôn (trớ), cũng có thể bị xuất huyết da sau khi tắm. Trường hợp này đốm xuất huyết có thể được gây bởi sự phá vỡ các mao mạch, bạn nên đưa bé đi khám sớm.
Mí mắt của bé bị sưng đau kèm theo sốt: Sưng mí mắt có thể do bé bị côn trùng cắn. Tuy nhiên, nếu kèm theo sốt, có thể bé bị nhiễm trùng xoang. Dấu hiệu khác là mí mắt bé bị đỏ và sưng phù. Vài giờ đồng hồ sau, mí mắt của bé tiếp tục phồng lên khiến bé khó khăn khi cử động. Bạn nên đưa bé đi khám ngay lập tức.
Bé bị ho liên tục: Nếu bé bị ho nặng kèm dấu hiệu thở khò khè thì nhiều khả năng bé bị chứng hen suyễn tấn công.