Uncategorized

Những câu hỏi về cảm giác ở vú khi cho con bú

Đáp: Trong những tuần đầu tiên khi cho bé bú, một bên vú của bạn bị đau có thể là do bị tắc nghẽn ống dẫn sửa, và da bên trên vùng đó có thể bị viêm. Nếu đúng như vậy, bạn hãy uống nhiều nước, ngưng mang áo ngực một thời gian, hoặc cho một lá cải bắp tươi lót vào dưới áo ngực- cách này tỏ ra rất có hiệu quả. Bạn cũng nên cho bé bú thường xuyên hơn, bắt đầu ở bên vú bị đau và trong khi bé bú, hãy.xoa nhẹ trên vùng bị đau rồi vuốt về hướng núm vú. Nếu chỗ đau làm bạn lên cơn sốt, đau nhức khắp người hay lạnh run, bạn cần phải đến gặp bác sĩ. Bởi hiện tượng này có thể là do chứng viêm vú và bạn cần được điều trị bằng một đợt kháng sinh.
Hỏi: Tại sao hố nách của tôi bị sưng trong thời gian cho con bú?
Đáp: Tuyến vú có một phần nằm ở trong tó được gọi là “đuôi vú ở nách”. Trước khi cho bú vùng nách rất dày, nhưng sẽ nhanh chóng dịu đi sau khi cho bú một thời gian. Nhưng nếu hố nách của bạn vẫn tiếp tục đau sưng dai dẳng thì cần phải đến bác sĩ để khám.
Hỏi: Gần đây trong vú tối xuất hiện một cục bướu – Đó có phải là ung thư không?
Đáp: Bướu nổi ở trong vú vào thời kỳ cho bé bú có nhiều khả năng không phải là ung thư mà có thể là do bị tắc ống dẫn sữa, hoặc một nang nhỏ chứa sữa. Những triệu chứng này là bình thường khi cho bú sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu cục bướu đó không biến mất đi sau vài ngày, bạn nên đến khám ở bác sĩ để yên tâm hơn. Nếu chỗ nứt không thể lành một cách nhanh chóng, bạn sẽ phải dùng kháng sinh, hãy đi khám bác sĩ để có giải pháp chữa trị an toàn nhất cho bé.
Hỏi: Cho bé bú sữa pha theo công thức cũng như sữa mẹ đều tốt như nhau phải không?
Đáp: Việc cho bú này có thể là tốt nếu con bạn cần được bổ sung thêm sữa pha theo công thức, khi con bạn không tăng cân chẳng hạn. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ thì chỉ nên xem sữa pha theo công thức là nguồn bổ sung thêm mà thôi. Củng chính vì lý do đó, nhiều bà mẹ đã chọn cách cho bé bú sữa bình vào đầu buổi tối, khi mà nguồn sữa mẹ bị giảm xuống thấp nhất. Hoặc có một cách khác là vào ban ngày cho bé bú sữa bình, ban đêm thì cho bú sữa mẹ.