Uncategorized

Những cơn bùng nổ tính khí của trẻ tuổi đi chập chững là gì?

Nếu ở nơi công cộng, hãy giúp bé ngưng trò này bằng cách gợi ra điều gì hấp dẫn hơn để bé phân tâm, xao lãng. Cách này có vẻ hiệu quả, vì hình như bé thủ dâm nhiều hơn khi chúng buồn hay chán. Không cần thiết phải nói với bé rằng như thế là dơ bẩn, là kinh tởm hoặc bắt phạt bé.
Hỏi: Nếu bây giờ tôi đi làm trở lại thì có ảnh hưởng đến hành vi ứng xử của bé không?
Đáp: Có thể, và đôi khi các hành vi “xấu” của bé có thể lại tái diễn trong một thời gian. Bạn đừng ngạc nhiên khi thấy bé ăn cơm bị đổ tháo nhiều hơn, tiểu ướt quần áo lại trong khi gần đây bé đã được hướng dẫn cách dùng nhà vệ sinh. Chuyện này rồi sẽ qua nhanh thôi. Nếu bạn tỏ ra yêu thương bé, giúp bé cảm thấy an toàn, bé sẽ nhanh chóng thích nghi với chuyện bạn đi làm và sẽ không có những ảnh hưởng về lâu dài đối với bé. Điều quan trọng, bạn cần sắp xếp thời gian chăm sóc bé càng chu đáo càng tốt cũng như đảm bảo “thời kỳ quá độ” này càng đơn giản đối với hai mẹ con (hay cha con) càng tốt.
Đó là những cơn bùng nổ, quật phá không kiểm soát, biểu hiện những cơn thịnh nộ và thường kéo dài vài phút. Nhiều bé la hét, đá, dậm chân, thậm chí còn lăn đùng ra đất nữa. Những cơn bùng nổ này còn gọi là cơn bùng nổ tính khí của trẻ tuổi chập chững biết đi, do chúng thường ra ở tuổi này của trẻ.
Cơn thịnh nộ này có giống những cơn thịnh nộ của bé lúc 2 tuổi không?
Đúng vậy, chúng đều giống nhau. Từ 15 đến 36 tháng tuổi, trẻ nhỏ thường xuất hiện những cơn thịnh nộ kiểu này. Có những bé, tối thiểu một tuần có một cơn bùng nổ kiểu này một lần, nhưng rồi dần dần chúng sẽ tự điều chỉnh và điều này không xảy ra nữa.
Tại sao những cơn bùng nổ kiểu này chỉ có ở một số bé?
Những bé trầm tĩnh có thể ít bị bùng nổ hơn (hoặc có thể xuất hiện muộn hơn, hay chấm dứt sớm hơn) so với những bé quá khích. Tuy nhiên, trong chừng mực nào đó, những cơn bùng nổ này là một phần của quá trình phát triển tính tự lập của bé.
Làm thế nào để hạn chế những cơn bùng nổ kiểu này là ở bé?
Những cơn bùng nổ tính khí thường khởi phát khi bé bị cản trở một điều gì đó. Mỗi khi muốn một điều gì đó, bé luôn muốn có được ngay chứ không muốn phải chờ đợi.