Uncategorized

Những dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển tốt

Hỏi : Khi nào bé thật sự biết cười đùa ?
Đáp : Bé chỉ thật sự biết cười khi được khoảng 6 tuần tuổi. Còn những nụ cười thoáng qua mà bạn thấy trong vài ngày đầu được cho là mụ dạy hay đó chỉ là một cử động nhăn mặt ngẫu nhiên của bé. Hiện nay, nhiều bác sĩ cho rằng các bé biết cười đùa từ rất sớm, và bé cũng có thể tự khởi phát cử động trên khuôn mặt như thè lưỡi chẳng hạn.
Thang điểm (hay chỉ số) apgar là gì ?
Thang điểm Apgar được đặt theo tên của bác sĩ Virginia Apgar, dùng để đánh giá lâm sàng về tình trạng sức khỏe của bé khi vừa mới chào đời và một thời gian ngắn sau khi sinh. Thang điểm này được bác sĩ và nữ hộ sinh tính sau khi bé chào đời 1 phút và tính lại sau đó 5 phút (hoặc thường xuyên hơn nếu cần).

Bảng điểm Apgar

Dấu hiệu Điểm 0 Điểm 1 Điểm 2
Vẻ ngoài của bé
(A : Appearance)
Thân mình màu xanh, tứ chi xanh tái Thân hồng, đầu chi xanh Thân hình và tứ chi hồng
Nhịp tim (P : Pulse) Mất Chậm Trên 100 lần/ phút
Đáp ứng với các kích thích – nhăn mặt, hay các đáp ứng khác (G : Grimace) Không Nhăn mặt hay vài phản ứng khác Hắt xì hay ho
Trươnng lực cơ
(A : Activity)
Yếu Vận động tích cực
Hô hấp
(R: Respiration)
Không Chậm Tốt, khóc to

Nhận biết về thang điểm Apgar:
Tổng số điểm từ 7 trờ lên: bình thường; 10 điểm: hoàn hảo; 5 – 7 cần theo dõi hoặc thông đường thở cho bé.
Tổng số điểm dưới 5 đồng nghĩa với việc bé đang cần dưỡng khí hoặc những điều trị khẩn cấp khác. Điểm Apgar có thể tăng lên sau đó.
Tìm hiểu về trẻ sơ sinh
Nhìn chung các bé sơ sinh không giống nhau. Có bé nhỏ người, có bé bụ bẩm phúng phính, có bé tóc rất ít, có bé tóc nhiều. Ngoài ra, đầu của các bé cũng có nhiều điểm khác biệt, điều này tùy thuộc vào chiều dài ống sinh dục của người mẹ và cách sinh.