Uncategorized

Những đồ chơi kéo chạy được

Bạn cũng nên cho phép bé để quần áo bị ướt khi vọc nước. Bé sẽ rất thích nếu được bạn cho dùng phễu chế nước vào bình đựng bằng nhựa, sau đó lại chế ra. Nhưng khi bé chơi, bạn cần không ngừng để mắt đến bé. Cho bé chơi với trái bóng sẽ giúp bé rèn luyện sự phối hợp động tác giữa các cơ và tạo sức khỏe dẻo dai cho bé. Tuy nhiên, bạn cần chọn loại bóng đủ độ bền chắc để chịu đựng được những trò chơi mạnh bạo của bé.
Khuyến khích bé đi nhiều bằng cách cho bé chơi với một số loại đồ chơi kéo đi được, như chú vịt hoặc chú chó, qua đây bé có thể học được tính tự lập và chủ động.
Tôi cần bổ sung những đồ chơi mới nào cho bé vào giai đoạn này?
Đáp: Khi bé đã đi vững và có thể đi được nhiều hơn, cho bé chơi những đồ chơi có bánh xe là thích hợp nhất, chẳng hạn xe đẩy có chất gạch giả ở trên hoặc những con thú giả có gắn bánh xe để kéo đi chơi. Giai đoạn này bé cũng đã sẵn sàng để xem nhiều loại sách có tranh ảnh hơn, mặc dù bé có thể giằng xé sách một cách “thô bạo”. Bạn cũng có thể cho bé chơi những trò lắp hình đơn giản, và nên mua bộ lắp hình khổ lớn chơi trên sàn nhà để bạn có thể cùng chơi lắp hình với bé. Trong trò chơi này, bé sẽ thích thú vượt qua những thử thách để lắp đúng vị trí của những mảnh hình này. Tuy nhiên, bé sẽ cần đến sự giúp đỡ của bạn.
Con tôi có thể dùng bút hoặc sơn để vẽ và tô màu được không?
Đáp: Được. Bạn hãy cho bé giấy, bút chì, bút màu và bộ màu sơn nước loại không độc hại. Những nỗ lực vẽ và tô màu của bé được thể hiện một cách rất rõ rệt, dù chỉ là những nét vẽ loằng ngoằng, nhưng đây là cơ hội tốt để bé học hỏi. Mới đầu, bé thường thích vẽ bằng màu nước, thay vì tô bằng chì, đồng thời bé cũng tạo ra không ít sự bề bộn cho bạn, vì vậy bạn cần luôn nhẹ nhàng và kiên trì đối với bé.
Vào tuổi này đâu là dấu hiệu cho thấy bé đã biết tự lập nhiều hơn?
Đáp: Khoảng 18 tuổi, đôi khi bé sẽ có phản ứng không vừa lòng nếu bạn bỏ bé ở lại một mình trong phòng, mặc dù có những bé cũng thích được như thế. Hoặc, mỗi khi đi chơi công viên, nếu bạn đi trước và giả bộ không nhìn lại sau xem bé thế nào, bé sẽ òa khóc.