Uncategorized

Những gì bé cần là thời gian ở với bạn

Chỉ nên la rầy bé khi thật cần thiết. Hãy giúp bé biết được giới hạn của những hành vi mà bé được phép làm, như vậy việc dạy bé sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bình thường bạn không cho phép bé tâng bóng trong phòng khách thì khi có bạn bè của bạn đến chơi, bạn cũng không được cho phép chơi như vậy. Khi bé làm tốt, cư xử tốt, hãy thưởng bé bàng cách vỗ về âu yếm và tỏ ra quan tâm đến bé. Hãy đọc cho bé nghe những câu chuyện bé thích, hoặc đưa bé đi chơi. Không nên mua kẹo để thưởng cho bé vì cách này có thể làm ảnh hưởng đến những chiến răng sữa của bé. Khi con bạn lớn hơn và có khả năng hiểu thêm về những gì bé đã làm được, bạn có thể thưởng cho bé một món quà nào đó. Còn hiện giờ, những gì bé cần là thời gian ở với bạn.
Hỏi: Liệu con tôi có hư không, nếu tôi thưởng cho bé quá nhiều?
Đáp: Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn thưởng cho bé những gì. Nhưng nói chung, bé sẽ không hư nếu bạn chỉ thưởng cho bé khi đáng được thưởng thật sự. Một đứa trẻ nếu luôn biết bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì khi lớn lên sẽ hoàn toàn an tâm, không dễ bị hư hỏng.
Hỏi: Con tôi ngõ ngược hơn những trẻ khác, có phải tại tôi không?
Đáp: Theo chúng tôi không phải như vậy. Nhân cách của bé không hoàn toàn do bạn kiểm soát, nguòi Việt vẫn có câu: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Bó có thể phản ứng lại cách mà bạn dạy dỗ bé bằng việc tỏ ra ngỗ ngược. Và lúc này bạn nên kiên định, đồng thời càng ôn hòa càng tốt. Điều này không có nghĩa là bạn dung dưỡng hành vi xấu của bé mà chỉ có nghĩa khi kỷ luật bé cần phải tỏ ra yêu thương nhưng cũng nên kiên quyết.
Hỏi: Tại sao con tôi không chịu chơi với nhũng kẻ khác?
Đáp: Trước 3 tuổi, hiếm khi con bạn chơi chung với những bé khác nhưng có thể ngồi chơi “kề nhau” (theo nghĩa là đồ chơi của ai người nấy chơi). Vào tuổi chập chững biết đi này, bék hông biết cách san sẻ đồ chơi cho nhau, nhất là khi những đồ chơi mà bé sẵn lòng cho những bé khác chơi chung và để riêng những đồ chơi mà bé không chịu san sẻ.
Hỏi: Con tôi không chịu ngồi yên. Điều này có bình thường không?
Đáp: Trẻ ở tuổi này rất tò mò, thích phiêu lưu, đây cũng là cách giúp chúng khám phá thế giới xung quanh. Chúng muốn biết chuyện gì xảy ra khi chúng đua lên tấm rèm hoặc khi chúng mở máy giặt.