Uncategorized

Những mối lo lắng thường gặp

Bạn không cần quan tâm nhiều đến nguy cơ bé đột tử khi đặt bé nằm sấp. Khi bắt đầu mát xa, đầu tiên bạn hãy xoa từ 2 bên cơ thể bé với những động tác nhẹ nhàng và thực hiện từ 2 vai hướng xuống dưới chân.
Tiếp tục xoa bóp 2 bên cơ thể bé, lần xuống 2 tay và ngực, đùi và 2 chân. Sau đó xoa bóp 2 chân bé rong vài phút. Cần đảm bảo là cả 2 mẹ con bạn đều thư giãn, đừng xoa bóp vội vàng. Khi xoa bóp, bạn nên trò chuyện liên tục với bé. Nếu cần bạn có thẻ cho thêm dầu vào tay. Kế tiếp, dùng động tác xoa thuận chiều kim đồng hồ, nhẹ nhàng xoa bóp phần ngực bé (hoặc lung nếu bạn đặt bé nằm sấp). Tiếp tục các động tác này trong khoảng 1 phút.
Cuối cùng, hãy xoa bóp lại cẳng chân và bàn chân của bé 1 lần nữa. Nếu bé nằm sấp, hãy xoa bóp tiếp đến xương hông và xương cụt của bé. Lúc này, nếu bé có vẻ thỏa mãn và thích thú với việc mát xa, bạn có thể lật ngửa bé lên là lặp lại toàn bộ quá trình trên đối với mặt còn lại của cơ thể bé.
Hỏi: Con tôi khóc nhiều quá có phải là lỗi của tôi không?
Đáp: Tuy những cảm xúc và cách bạn chăm sóc bé có thể tác động đến bé, nhưng nếu đổ thừa việc bé quấy khóc nhiều là do bạn không biết cách dỗ bé thì thật sai lầm và không công bằng. Nhiều người cho rằng khi cha mẹ ôn hòa, dịu dàng, thì bé cũng dễ chịu, ôn hòa, không quấy khóc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không hiếm cặp song sinh có cá tính hoàn toàn trái trược nhau, một bé thì rất trầm tĩnh, ôn hòa, cong bé kia rất hiếu động, quậy phá, mặc dù cả 2 bè đều được chăm sóc y như nhau.
Hỏi: Tại sao con tôi ít quấy khóc khi được người khác bồng ẵm?
Trẻ nhỏ luôn dành niềm yêu thích hàng đầu cho cha mẹ chúng. Nhưng đôi khi cũng có 1 người nào đó tuy không phải là cha mẹ bé nhưng lại có khả năng dỗ bé rất hay. Điều này có thể do người đó không bị những áp lực trong việc chăm sóc bé như bạn. Hãy nhớ là con bạn có thể cảm nhận được khi nào cha mẹ mệt mỏi, buồn rầu, hay bệnh. Ngoài ra việc bé khóc ít hớn khi được người khác bồng ẵm có thể là do bé thích điều gì đó mới lạ.