Uncategorized

Những ngày đầu tiên đối với bé

Hỏi: Bao lâu thì tôi nên cho con bú một lần?
Đáp: Bạn nên cho bé bú bất cứ khi nào bé bị đói, nghĩa là cho bú “theo nhu cầu” của bé. Động tác bú của bé sẽ làm tăng lượng sữa tiết ra, và khi bạn có thể cho bé bú “theo nhu cầu” thì việc cho bú sẽ trở nên đúng cử hơn. Điều này tốt cho cả bạn và bé. Một bé có cân nặng trung bình, dưới 6 tuần tuổi, được xem là bú đủ khi được bú tối thiểu 8 cữ trong một ngày, trong đó có 1 – 2 cữ bú đêm
Hỏi: Làm sao để biết được con tôi đã bú đủ hay chưa?
Đáp: Nuôi bé bằng sữa mẹ rất khó để xác định bé đã bú đủ hay chưa. Điều dễ thấy nhất chính là xem bé có chóng lớn hay không, mặc dù cần tối thiểu một tuần hoặc hơn mới có thể xác định được bé có tăng cân hay không. Nấu bạn lo lắng, hãy cân bé. Có nhiều bà mẹ còn cân bé cả trước và sau khi cho bú, đê ước lượng xem bé đã bú được bao nhiêu sữa. Tuy nhiên, điều này cũng không đáng tin cậy. Sữa mẹ thay đổi tùy theo nồng độ, Ví vậy sự tăng cân của bé không phản ánh chính xác lượng sữa mà bé đã bú. Điểm cơ bản để bạn căn cứ đánh giá là sau khi bú, con bạn trông khỏe ra, thỏa mãn – vậy tức là bé đã bú đủ.
Hỏi: Tôi có nên đánh thức bé dậy để cho bú không?
Đáp: Nói chung, bé sẽ tự đáp ứng lại nhu cầu riêng của mình, vì vậy bạn không cần phải đánh thức bé dậy để cho bú. Tuy nhiên những bé quá nhẹ cân hay sinh thiếu tháng có thể cần cho bú nhiều hơn mức bé đòi hỏi. Nếu con bạn quá nhẹ cân hay dễ bị tổn thương do bất kỳ nguyên nhân nào, hãy xin ý kiến nữ hộ sinh hay bác sĩ, xem liệu bạn có cần cho bé bú, chẳng hạn, cứ cách 2 – 3 giờ cho bé bú một lần, bất kể là bé có thích hay không.
Hỏi: Tôi có cần cho con tôi uống thêm nước không?
Đáp: Không giống như các loại sữa pha theo công thức, thành phần của sữa mẹ đạt đến mức độ hoàn hảo có thể tự điều chỉnh tùy theo nhu cầu của bé. Ngoài ra sữa mẹ ít chứa sodium (muối ăn), nên bé sẽ không bị thiếu nước. Bạn không nhất thiết phải cho bé uống thêm nước trừ khi con bạn bị bệnh hay đang có đợt nóng. Tuy nhiên nếu cho bé uống nước bạn nên dùng bình có núm đê giúp bé làm quen với “núm vú giả”. Nhờ đó mà sau này bạn có thể chuyển bé sang chế độ bú sữa bình dễ dàng hơn.