Uncategorized

Những người thực sự hiểu được khó khăn của người làm cha, làm mẹ

Vì thế việc con bạn hoạt động suốt ngày là chuyện rất bình thường, liên quan trực tiếp đến sự phát triển của bé, nhất là khi gần đây bé đã bỏ cữ ngủ trưa. Bên cạnh đó, cũng có một số bé không thể tập trung được lâu do chúng bị chứng hiếu động thái quá (có thể có nguồn gốc từ chứng rối loạn giảm khả năng tập trung). Tuy nhiên, số lượng trẻ mắt phải chứng rối loạn này rất ít, thường thì chúng chỉ là những đứa trẻ thích sống hết mình, chơi hết cỡ mà thôi… Nếu quá lo lắng về vấn đề nào, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn.
Hỏi: Khi bé không chịu làm những việc tôi chỉ bảo, tôi nên làm thế nào?
Đáp: Có lẽ bạn đã kỳ vọng quá nhiều, quá sớm vào bé. Hãy xem xét lại những yêu cầu của bạn đối với bé xem có thực tế không và bạn đã thực sự diễn tả yêu cầu đó một cách thu hút, đưa lại hứng thú cho bé hay chưa. Thực tế, bạn không thể sai khiến một đứa bé làm một việc gì đó mà chỉ có thể khơi gợi niềm ham muốn làm việc đó ở bé mà thôi. Tốt nhất bạn nên tránh mọi sự đối đầu mà nên dùng sự khéo léo đối với bé. Lúc 2 tuổi, bé có thể biết thu dọn đồ chơi nếu bạn phụ bé làm việc này, hoặc bạn biết biến việc dọn dẹp đồ chơi thành một trò chơi, hay bạn nói “Ba (Mẹ) cá với con là con không thể đặt những viên gạch giả này vào thùng được”. Những câu nói kiểu này sẽ khiến bé tự dọn đồ chơi một cách say sưa mà không cần đến sự giúp đỡ của bạn.
Hỏi: Bé luôn quậy phá, nhõng nhẽo mỗi khi ở nơi công cộng. Tôi nên làm gì với bé?
Đáp: Có những bé bình thường rất ngoan, nhưng mỗi khi ở chốn đông người bé lại dở chứng nhõng nhẽo, đòi hỏi thứ nọ, thứ kia. Trong hoàn cảnh này, dù bạn đối xử với bé ra sao chăng nữa cũng có thể có người đồng tình hoặc không đồng tình với bạn. Những người thực sự hiểu được khó khăn của người làm cha, làm mẹ, họ sẽ thông cảm hơn với bạn, ngược lại những người không hiểu, họ sẽ trách bạn quá nuông chiều bé hoặc quá nghiêm khắc với bé. Vì thế, hãy xử sự với bé như những lúc ở nhà bạn vẫn làm. Hãy dành cho bé sự dịu dàng, yêu thương, nhưng khi cần thiết bạn cũng phải nghiêm khắc với bé.
Hỏi: Tôi có thể làm gì nếu bé thủ dâm?
Đáp: Trẻ em tuổi này ở cả hai giới đều thủ dâm và bạn nên phớt lờ chuyện này. Nếu đang ở nhà, bạn không cần làm gì cả.