Uncategorized

Những thắc mắc thường gặp trong việc cho bé bú

Hỏi: Khi cho con bú tôi nên kiêng cữ những loại thực phẩm hay nước uống nào?
Đáp: Nói chung, khi cho bé bú bạn không cần kiêng cữ loại thực phẩm nào cả, miễn là bạn ăn uống hợp vệ sinh, Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có người bị dị ứng thì tốt nhất bạn nên tránh ăn hạt đậu phộng và dầu đậu phộng dưới bất kỳ hình thức nào. Điều này có thể giúp ngăn ngừa việc bé bị dị ứng với đậu phộng.
Một số phụ nữ nhận thấy rằng khi ăn những loại thực phẩm có gia vị cay, các trái cây họ cam quýt, cải bắp hay các loại đậu,… sẽ làm bé bị rối loạn tiêu hóa, quấy khóc, ợ hơi nhiều hơn, phân sệt hơn. Khi đó, bạn nên ngưng ăn những món này và cần theo dõi xem tình trạng của bé có được cải thiện chút nào hay không.
Hỏi: Liệu tôi có thể nuôi con bằng cách vừa cho bú sữa mẹ vừa cho bú sữa pha theo công thức được không?
Đáp: Bạn có thể nuôi bé bằng cách kết hợp giữa cho bú sửa pha theo công thức và sữa mẹ. Nếu làm được như vậy, bạn sẽ không còn phải cho bé bú vào những thời điểm mà bạn thấy không thích hợp (chẳng hạn như bạn bận đi làm, hoặc khi quá mệt, …). Nên cho bé bú sữa mẹ một cử định kỳ trong ngày, khi lượng sữa của bạn nhiều nhất. Thường vào buổi sáng sớm là lúc sữa mẹ tốt nhất, nhưng điều này cũng còn tùy theo thời gian biểu và lối sống của riêng bạn. Khi cách cho bú này có hiệu quả, bạn sẽ thấy đây là phương pháp nuôi bé tốt nhất cho cả hai mẹ con bạn. Nếu muốn cho bé bú bình, hãy bắt đầu tập cho bé trong khoảng 2 đến 4 tuần sau khi sinh. Bắt đầu trong khoảng thời gian này sẽ khiến cho bé không phân biệt được đâu là vú mẹ đâu là vú cao su. Còn nếu bắt đầu trễ hơn, bé sẽ nhận ra và không chịu bú núm vú giả, ngay cả khi trong bình chứa sữa của bạn.
Hỏi: Tôi nên cho bé bú sữa pha theo công thức trước khi cho bú sữa mẹ, hay ngược lại?
Đáp: Nếu bạn muốn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ, hãy để bé bú sữa pha theo công thức sau khi bé đã bú no nê từ hai vú. Vì nếu bạn cho bé bú sữa pha theo công thức trước có thể làm bé bú đủ lượng sữa cần thiết, và hiếm khi chịu bú tiếp vú mẹ nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ rằng lượng sữa trong cơ thể bạn tiết ra là theo nhu cầu của bé, vì vậy. nếu không được kích thích, sau vài ngày, hai vú của bạn sẽ giảm dần lượng sữa.