Uncategorized

Những tháng đầu trước khi trở lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Hạnh phúc khi được làm mẹ
Trong vài tuần đầu sau sinh, bên cạnh những vất vả lo toan, bạn còn cảm nhận một tình cảm lớn lao không gì sánh nổi, đó là hạnh phúc khi được làm mẹ. Do đó, dù gì đi nữa thì bạn cũng nên gạt qua một bên tất cả lo âu, căng thẳng để tận hưởng niềm hạnh phúc này.
Không nên đòi hỏi quá nhiều ở bạn và em bé. Hãy suy nghĩ thoáng hơn, rộng mở hơn đối với bản thân cũng như đối với bé, sẵn sàng bỏ qua những gì chưa vừa ý. Khi bạn không đặt ra những yêu cầu quá cao thì bạn sẽ không bị bận tâm mỗi khi có chuyện không được như mong muốn.
Đừng sợ những sơ suất, vụng về khi nuôi con. Hãy tin tưởng vào khả năng nuôi con của bạn vì đó là bản năng thiên phú cho mỗi bà mẹ và hẳn nhiên, bạn đang thừa hưởng những bản năng tuyệt vời ấy.
Tổ chức lại cuộc sống của bạn
Bạn sẽ rất vui khi trở về nhà nhìn ngắm con nằm gọn trong nôi. Tuy nhiên, cảm giác này có thể pha lẫn chút ái ngại khi thấy suốt ngày mình chỉ quanh quẩn bên con. Bởi vậy, để bạn đừng do dự khi phải làm công việc vừa sức nhằm bảo đảm sức khỏe cho bạn. Nên sắp xếp lại lịch sinh hoạt trong ngày xen kẽ lao động nhẹ và nghỉ ngơi, giải trí nhằm đem lại lợi ích cho bạn, con bạn và cho cả gia đình bạn.
Chế độ nghỉ ngơi sau khi sinh em bé
Trong những ngày đầu có thể bạn sẽ rất khó ngủ nhưng bạn phải cố gắng ngủ đầy đủ. Bạn có thể sẽ cảm thấy kiệt sức, xương cốt rã rời không còn điều khiển cơ thể được nữa. Nguyên nhân chủ yếu là thể tích máu trong người bạn đột ngột giảm đi 30%, do đó cơ bắp không đủ máu nuôi nên làm việc thiếu hiệu quả và mau mệt. Cơ thể bạn phải mất nhiều tuần để điều chỉnh cho thích nghi với sự thay đổi này.
Trong thời gian này, bạn rất dễ mất sức khi làm những công việc bình thường mà bạn đã từng làm, do đó bạn chỉ nên làm những việc nhẹ.
Khi cảm thấy mệt, bạn đừng nên xem thường. Phải ngưng ngay công việc đang làm nếu việc đó chưa thật cần thiết để nằm nghỉ, và nhớ kê chân cao.
Bạn hãy yêu cầu được yên tĩnh cùng với bé, hạn chế những cuộc thăm viếng không cần thiết.
Tránh tâm trạng buồn chán
Sau khi sinh vài ngày thường là khi lên sữa, người mẹ hay lâm vào tình trạng buồn nản. Đó là do nồng độ nội tiết tố hạ bất thình lình.