Uncategorized

Những thứ cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị một cái chén, muỗng, ly hay tách, tất cả đều cần phải hấp tiệt trùng.
Yếm bằng vái, có mặt sau bàng nhựa, thích hợp trong những tháng đầu.
Yếm, loại dùng một lần rồi bỏ, thích hợp khi đi du lịch.
Yếm bằng vải có thêm phần tay áo thích hợp khi bé đã lớn
Hỏi:Làm thế nào để tôi có thể khuyến khích bé bỏ cữ bú vào buổi tối
Đáp: Khi bé được hơn 4 tháng tuổi, vào buổi tối bạn nên cho bé bú nước lọc, hoặc sứa pha loãng nếu bạn chắc chắn rằng bé đã bú đủ lượng sửa trong ngày và bé vẫn tăng cân đều. Nếu bé bú sữa pha theo công thức, bạn nên đong dư sửa trong mọi cứ bú, để bé không thể bú cạn bình. Cách này sẽ có hiệu quả nếu bé tự ngủ mà không cần ai dỗ và bạn nên đặt bé vào giường khi bé còn thức. Bạn cũng cần giúp bé phân biệt giữa ngày và đêm.
Bởi có thể bé vẫn còn giật mình vì những lý do khác như mọc răng hoặc bệnh, chứ không phải do đói.
Hỏi: Một số nguời cho rằng nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ lúc 6 tuần tuổi, có đúng như vậy không?
Đáp: Ý kiến này hoàn toàn không đúng. Lúc mới được 6 tuần tuổi, cơ thể của bé chưa phát triển đủ để có thể tiêu hóa thức ăn đặc. Lúc này, cả thận và ruột bé đều chưa hoàn thiện nên thức ăn đặc không thích hợp về mặt dinh dưỡng. Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy nếu cho bé ăn dặm quá sớm, bé sẽ dễ bị dị ứng thức ăn, nhất là dị ứng với bột mì, gọi là bệnh coeliac – bệnh ruột do chất gluten.Các nghiên cứu khác còn chứng minh được là khi cho bé ăn dặm sớm quá, bé sẽ ho nhiều hơn và ngủ ngáy nhiều hơn.
Hỏi: Tôi có thể chờ đến lúc bé một tuổi mới cho ăn dặm đuợc không?
Đáp: Thực ra bạn không nên cho bé ăn dặm trễ hơn 6 tháng tuổi, ngay cả đối với bé sinh non, trừ trường hợp có khuyến nghị khác từ bác sĩ của bạn. Nếu bạn cho bé ăn dặm quá trễ, bé có thể bị thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, kẽm, vitamin a và d, vì cả sữa mẹ lẫn sữa pha theo công thức đều chứa tương đối ít các chất vi lượng này. Bên cạnh đó, cho ăn dặm quá trễ cũng đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ qua cơ hội thích hợp trong việc cho bé làm quen với các loại thức ăn đặc, cùng mùi vị mới. Sau cùng, việc nhai các thức ăn đặc sẽ giúp bé phát triển hàm và khả năng phát âm.