Uncategorized

Những trẻ cần chăm sóc đặc biệt

Hỏi: Tôi cần phải chăm sóc như thế nào trong trường hợp con tôi bị sinh non?
Đáp: Do thời gian ở trong tử cung của mẹ ít hơn mức bình thường nên trẻ sinh non cần được nuôi dưỡng, bảo vệ và ủ ấm đặc biệt. Khi chào đời, bé sinh non có thể chưa hình thành được phản xạ bú, vì vậy, cần phải nuôi bé bằng chất dinh dưỡng truyền qua đường tĩnh mạch. Bé cũng dễ bị hạ đường huyết hơn so với bé sinh đủ tháng vì gan bé chưa hoàn thiện. Lượng mỡ dự trữ trong cơ thể bé cũng ít hơn nên bé dễ bị cảm lạnh hơn. Hệ thống miễn dịch của bé chưa đảm nhiệm được đầy đủ chức năng nên lồng ấp có thể ủ ấm và giúp bảo vệ bé chống nhiễm trùng.
Bé cũng cần đến những trợ giúp khác, chẳng hạn như máy trợ thở, do hai lá phổi của bé không nở được vì thiếu một chất gọi là chất hoạt diện – chất này cần thiết trong quá trình cho khí vào phổi. Vì thế có khi bạn sẽ thấy bé phải thở qua máy thông khí.
Hỏi: Liệu con tôi có bị chậm phát triển do sinh non không?
Đáp: Nói chung, tốc độ phát triển của bé sinh non không hẳn sẽ bị chậm hơn so với các bé khác. Tuy nhiên, khi rời khỏi tử cung sớm có nghĩa là bé đã khởi hành ở một vạch xuất phát khác. Nếu bé sinh non 8 tuần (tức bé được 6 tháng tuổi), khi đó trông bé chỉ giống một bé 4 tháng tuổi.
Lưu ý
Nếu bạn không thể liên lạc với bác sĩ ngay thì nên tức tốc đưa bé đến khoa cấp cứu của bệnh viện gần nhất. Trước những triệu chứng đe dọa đến tính mạng của bé như vậy, chúng ta luôn luôn phải hành động thật nhanh, và không bao giờ được chần chừ trong việc nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.
Hỏi: Tôi nên làm gì khi con tôi bị cảm?
Đáp: Khi bị cảm, bé sẽ bị nghẹt mũi hay chảy nước mũi. Điều này chắc chắn sè làm cho bé gặp khó khăn khi vừa bú vừa thở cùng một lúc, vì thế, bạn cần kiên nhẫn trong việc cho bè bú, lau sạch mũi bé bằng bông gòn, không nên dùng khăn vải vì khăn vải có thể quá nhám sẽ khiến đau bé. Một số bác sĩ khuyên bạn nên nhỏ mũi bé bằng nước muối sinh lý để giúp bé thông mũi. Nhưng cách này có nguy cơ khi bé hít nước này vào phổi sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng thêm, tuy rằng nguy cơ này cũng hiếm gặp. Vào buổi tôi, bạn nên nâng đâu giường của bé lên cao, bằng cách độn thêm một cái gối hay tấm nệm khác vào dưới đầu nệm.