Uncategorized

Những trò chơi bừa bãi và vẩy bẩn

Bạn có thể thử cho bé chơi các loại đồ chơi. Một số đồ chơi có thể cần đến sức lực, khi bạn cho bé chơi những trò chơi loại này sẽ giúp bé giải phóng những nguồn năng lượng dư thừa, thậm chí làm bé bớt hiếu động. Nếu thiếu những cơ hội vui chơi lúc còn nhỏ, lớn lên có thể bé sẽ gặp những khó khăn trong học tập.
Con tôi có cần chơi với những thứ đồ chơi thật đắt tiền không?
Đáp: Không. Đồ chơi dành cho bé cần đa dạng và phù hợp với độ tuổi của bé chứ không nhà thiết phải là đắt tiền. Bạn có thể mua một số loại đồ chơi tốt đã qua sử dụng, được bán hạ giá hoặc mượn đồ chơi cho bé. Lưu ý phải chọn những loại đồ chơi an toàn. Nếu được, nên sát trùng đồ chơi, hoặc rửa lại cẩn thận trước khi cho bé chơi. Ngoài ra, bạn cũng nên hướng dẫn bé cách chơi với những đồ chơi mới, nhất là khi bé còn rất nhỏ.
Cảm nang dành cho cha mẹ
Một số trò chơi của bé có thể rất bừa bãi, lộn xộn, thậm chí vấy bẩn. Làm thế nào để hạn chế những lộn xộn đó mà vẫn giúp bé chơi thoải mái, đồng thời bạn cũng luôn giữ được thái độ ôn hòa với con. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.
Khi cho bé chơi những trò chơi có thể vấy bẩn, bạn nên:
Che chắn và bảo vệ đồ đạc trước khi bắt đầu cho bé chơi. Chẳng hạn với những trò chơi vẽ bằng màu, bạn hãy trả tấm vải cao su hoặc lót báo cũ xuống sàn nhà, hoặc để bé chơi ngoài sân.
Sắp xếp cho bé chơi những trò vấy bẩn đó trước lúc đi tắm, hoặc trước khi bạn lau nhà. Bằng cách này, bạn sẽ đỡ tốn công hơn trong việc lau dọn chỗ dơ do bé chơi gây ra.
Để ý những trò bé chơi vì sự an toàn của bé, đồng thời ngăn không cho bé làm vấy bẩn quá lố.
Nói chung bạn không thể tránh khỏi rủi ro, chẳng hạn bé có thể làm đổ lọ màu, vì thế bạn cần biết cách chấp nhận chuyện này.
Sách giúp ích cho con tôi từ tuổi nào và loại nào thích hợp nhất?
Đáp: Sách giúp ích cho con bạn từ rất sớm. Bạn có thể đọc truyện cho bé nghe từ lúc bé chưa được 6 tháng tuổi. Lúc này, có thể bé thích sự gần gũi khi được ngồi vào lòng mẹ, lắng nghe sự nhịp nhàng của giọng nói bạn và ngắm nhìn những bức tranh. Dù ở bất cứ tuổi nào thì sách bìa cứng (giấy bồi) cũng thích hợp để cho bé tự xem, đặc biệt là khi sách có hình ảnh rõ ràng, giấy láng không bị hự nếu bé nhểu nước miếng vào hoặc lật mạnh tay (thậm chí giằng xé nữa!). Tốt hơn hết, bạn nên dành riêng một số sách đặc biệt để cùng đọc với bé, sau đó “cất kỹ” cho lần đọc tiếp.