Uncategorized

Những trò chơi nào thích hợp cho bé ở lứa tuổi này?

Bé có thể hiểu được những từ, hoặc cụm từ đơn giản và gọi tên những vật dụng quen thuộc xung quanh hay không? Khoảng 18 tháng tuổi, bé sẽ hiểu được tên của nhiều đồ vật dùng hằng ngày (chẳng hạn muỗng hay nĩa), cũng như hiểu được công dụng của những dụng cụ này.
Bé đã biết bắt chước một số hoạt động của bạn hay chưa? Ở tuổi này, con bạn cần biết cách, cũng như thích bắt chước bạn làm một số điều gì đó, chẳng hạn bé sẽ rất thích thú nếu được giúp bạn lau bụi hoặc quét nhà.
Bé biết đi chưa? Hầu hết các bé ở tuổi này đều đã biết đi, nhưng cũng có những bé đi chưa vững lắm. Những bé này di chuyển theo kiểu ngồi trên mông, dùng sức của hai tay để đẩy lên. Nếu bé đã được 18 tháng tuổi mà vẫn chưa biết đi, bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ.
Việc bé chỉ có thể đi trên các đầu ngón chân liệu có sao không? Điều này thường vô hại, và bàn chân, bé sẽ phẳng ra trong vòng một vài tháng, khi đó bé sẽ đi được bằng cả bàn chân. Vào tuổi này, bé cũng có thể đi bằng đầu gối hoặc quặp ngón chân như chim. Nếu bé cứ đi bằng các đầu ngón chân trong nhiều ngày, bạn cần đưa bé đi khám ở bác sĩ.
Bé có thể ngồi dậy và bước xuống đất khi đang nằm trên một ghế thấp không? Tuy các cử động của bé còn vụng về nhưng bé đã có thể phối hợp các động tác của cơ thể để làm điều này tương đối dễ dàng.
Bé có thể tập trung nhìn chính xác hay chưa? Ở vào độ tuổi này, khả năng tập trung nhìn vào một vật gì đó của bé đã khá tốt. Vì vậy, nếu nghi ngờ thị giác của bé có vấn đề, bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời.
Đáp: Ở độ tuổi này, bé đã biết bắt chước rất giỏi những hành vi của người lớn, vì vậy bé có thể nhận thức được những đồ vật dùng trong những trò chơi tưởng tượng và bé rất thích được làm theo bạn. Lúc này, bạn cũng nên nói cho bé biết những công việc hằng ngày, hoặc có thể gợi ý sơ lược những trò chơi “giả bộ” (đóng vai) như nói chuyện “giả bộ” qua điện thoại, hoặc lục tìm trong rương những bộ quần áo hóa trang lạ mắt, hoặc làm bánh bằng những thứ bột nhão giả (bằng đất sét chẳng hạn). Bạn nên dạy bé những bài hát, bài đồng dao dễ thuộc, dễ hát. Bé sẽ rất thích tập hát và lặp lại những từ đơn giản theo sự hướng dẫn của bạn.