Uncategorized

Những vấn đề làm trẻ lớn khóc

Nếu bé bị nổi sẩn ngứa do tả thì khi tả bị ướt, da bé sẽ bị ẩm, lạnh, và nhạy mạnh hơn, do đó bé càng dễ quấy khóc hơn. Để dỗ bé, bạn chỉ cần thay tã cho bé.
Hỏi: Có cách nào dỗ bé khi bé quấy khóc không?
Đáp: đầu tiên, bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bé. Khi bé còn nhỏ, những nhu cầu này thể hiện rõ ràng hơn. Ở tuổi này, tuy chưa thể nói được, những bạn vẫn có thể nhận ra nhu cầu của bé qua những hành động như bé luôn cố gắng chỉ trỏ vào thứ bé muốn, hoặc duỗi vặn người về phía có món đồ chơi mà bé thích, đồng thời kêu la thúc giục thực hiện mong muốn của bé. Khi đó, bạn có thể mang đến cho bé món đồ chơi mà bé đòi, nhưng có khi bé lại muốn tự tay lấy món đồ đó. Nói chung bạn có thể đoán được phần nào ý muốn của bé, chẳng hạn khi xem xe chạy bé sẽ thích được bạn bồng lên cao hơn để nhìn ra cửa sổ. Cũng có khi bé thích được vỗ về âu yếm, hoặc chỉ cần biết có bạn ở cạnh đó.
Hỏi: Tại sai tôi không thể đoán biết được khi nào bé khóc?
Đáp: Giọng nói của bé có cách nhấn khác với cách của người lớn, vì vậy rất khó biết được bé khóc là do sợ hay hốt hoảng. phản ứng của bé rất kỳ quặc do những phản ứng này khác nhau tùy thời điểm. Đôi khi đây chỉ là vấn đề thời gian và sự mong đợi. Có khi hôm nay bé không sợ con chó nhà hàng xóm, nhưng vào 1 ngày khác bé lại cuống cuồng khi thấy con chó đó. Trẻ con ở lứa tuổi này rất thích gây sự ngạc nhiên, thích chơi trốn tìm.
Hỏi: Tôi có thể ngăn cơn khóc khi bé đối mặt với 1 trải nghiệm mới không?
Đáp: Nếu khéo léo, bạn có thể giúp bé không khóc khi đối mặt với 1 trải nghiệm mới. Đừng bao giờ ép bé phải đối diện với những điều quá mới mẻ nếu bé chưa sẵn sàng. Khi giới thiệu bé điều gì mới mẻ, hãu trấn an bé bằng giọng nói nhẹ nhàng của bạn. Chẳng hạn, hãy cho bé ngồi vào lòng bạn khi lần đầu tiên bé ngồi ghê xích đu, hoặc lần đầu tiên bé vỗ nhẹ vào 1 con chó.