Uncategorized

Những vấn đề liên quan tới việc cho con bú

Hỏi: Khi đầu vú bị đau tôi phải làm gì?
Đáp: Khi đầu vú bị đau bạn hãy kiểm tra xem con bạn đã ngậm đầu vú đúng cách chưa. Khi muốn bé rời vú, bạn không nên kéo bé ra khỏi đầu vú một cách đột ngột, mà trước tiên, phải luồn ngổn tay vào giữa hai nướu răng của bé rồi nong rộng để bé nhả núm vú ra. Bên cạnh đó, bạn cần quan sát thật kỹ hai bên núm vú. Nếu núm vú đỏ, bị trầy hoặc đốm lấm tấm trắng, thì có thể bạn đã bị bệnh đốm trắng và cần phải đi khám để điều trị.
Bạn phải luôn nhớ giữ sạch và khô hai núm vú giữa các cữ bú, đừng để miếng lót hay vải đã bị ướt trong áo ngực. Bạn không nên dùng kem thoa, trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ.
Nếu không đau cấp tính, bạn có thể tiếp tục cho bé bú với số lần như cũ, nhưng hạn chế thời gian trong mỗi lần bú. Hầu hết sữa cùa mỗi cữ bú được bé bú trong vòng 5-10 phút đầu, vì vậy, chắc chắn rằng bé đả nhận được đầy đù lượng dinh dưỡng cần thiết trong khoảng thời gian này, mặc dù bé sẽ bú được ít sữa cuối dòng hơn.
Hỏi: Tôi bị một chỗ nứt ở đầu núm vú nên mỗi lần cho bé bú rất đau. Tôi có cần phải ngưng cho bé bú không?
Đáp: Bạn không cần phải ngưng cho bé bú. Đôi khi, chỗ nứt này có chảy một chút máu, nhưng điều này không ảnh hưởng gì. Bạn vẫn có thể cho bé tiếp tục bú với một màng che núm vú có bán ở các tiệm thuốc hoặc các cửa hàng. Neu vẫn còn cảm thấy đau nhiều, bạn nên ngưng cho bé bú bên vú bị nứt trong vòng 24 giờ. Thay vào đó, hãy vắt sữa ra bình để cho bé bú và cũng để tránh hiện tượng sung tụ sữa.
Khi tình trạng đầu vú đã cải thiện hơn, hãy cho bé bú lại với số lần như cũ nhưng hạn chế thời gian trong mỗi lần bú.
Hỏi: Hai vú của tôi bị đau, nhưng núm vú trông có vẻ bình thường, như vậy có ảnh hưởng gì đến việc cho bé bú không?
Đáp: Nhiều bà mẹ cảm thấy đau nhức hai bên vú khi mới bắt đầu cho bé bú. Điều này có thể xảy ra do sự xuống sữa đột ngột vào các ống dẫn sữa. Tuy nhiên, hiện tượng đau nàỵ là hoàn toàn bình thường và sẽ dịu dần khi bạn tiếp tục cho bé bú. Nếu cơn đau kéo dài dai dẳng, bạn nên kiểm tra xem liệu vú có bị đỏ và viêm không. Nếu có, bạn hãy gặp bác sĩ để tránh bị áp-xe vú.