Uncategorized

Những vấn đề về giấc ngủ ban đem và giấc ngủ ban ngày

Hỏi: Con tôi thường giật mình dậy vào buổi tối. Vậy có nên cho bé bú thêm cữ lúc này không?
Đáp: Bạn không cần cho bé bú thêm cữ vào buổi tối mà chỉ cân cho bé uống thêm nước nếu bé khát. Nếu cách này không hiệu quả, hãy tìm cách pha loãng dần dần sữa của bé. Trường hợp bạn nuôi bé bằng sữa mẹ, cần xác định lại là do chính bạn thích cho bé bú hay do bé thật sự cần bú bữa tối này. Nói chung bạn có thể cho bé bú vào cữ chiều – tối, và lúc sáng sớm, còn buổi tối nên cho bé uống nước.
Hỏi: Con tôi dậy rất sớm. Tôi phải làm gì đây?
Đáp: Cũng tương tự như cách áp dụng cho trẻ nhỏ, bạn hãy thử đưa bé vào giường hơi trễ so với thường lệ. việc trì hoãn giờ ngủ của bé chừng 5 – 10 phút sẽ sớm được cộng dồn lên và bé sẽ thức dậy trễ hơn. Tuy nhiên, cách này không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả. Vì vậy, chính bạn cũng nên tính đến chuyện đi ngủ sớm hơn. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra xem việc bé thức dậy sớm có phải là do ánh nắng mặt trời chiếu vào không, nếu có, hãy loại trừ nguyên nhân này để bé có thể ngủ tiếp. Nếu tất cả cách này đều thất bại, hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn, chấp nhận thực tại rằng con của bạn sẽ luôn thức dậy sớm. Hãy để sẵn vài món đồ chơi trong giường của bé, sao cho bé có thể chơi 1 mình với những món này sau khi thức dậy mà không đánh thức bạn.
Hỏi: Ban ngày con tôi nên ngủ bao lâu là tốt?
Đáp: không có lời khuyên chính xác về thời gian ngủ ngày của bé. Tính trung bình vào ban ngày, bé 6 tháng tuổi sẽ ngủ khoảng 3 giờ, trong khi bé 12 tháng tuổi ngủ khoảng 2 giờ. Một số bé khác chỉ ngủ khoảng 20 phút. Thời lượng ngủ ngày của bé tùy thuộc vào đặc điểm tính cách của bé hoặc lối sống gia đình. Con bạn cũng có thể sẽ giảm thòi gian ngủ ngày xuống cong 1 giấc ngắn từ lúc 1 tuổi hay 1 tuổi rưỡi.
Hỏi: Con tôi ngủ ban ngày nhưng không chịu ngủ vào buổi tối. Tôi cần làm cách nào đây?
Đáp: Bạn hãy nhìn nhận thực tế và phải hiểu rắng nhu cầu ngủ của bé sẽ giảm dần khi chúng lớn.