Uncategorized

Nói với nhân viên y tế cơ sở

Nói với nhân viên y tế cơ sởAi là nhân viên y tế cơ sở?
Nhân viên y tế cơ sở được các chương trình có tổ chức, thí dụ như Bộ Y tế, huấn luyện và hỗ trợ. Một số khác không có chức danh chính thức mà chỉ đơn giản là thành viên của cộng đồng được nhân dân kính trọng như là các ông bà lương y hoặc những người phụ trách các vấn đề sức khỏe. Họ thường học bằng cách quan sát, giúp đỡ và tự nghiên cứu.
Nói rộng hơn, bất cứ người nào tham gia làm cho nhân dân ở xóm làng sống khoẻ mạnh hơn đều có thể coi là nhân viên y tế cơ sở.
Nói như vậy có nghĩa là gần như tất cả mọi người đều có thể và nên là nhân viên y tế, bởi vì.
Bố mẹ có thể bảo con cái họ cách giữ vệ sinh.
Nông dân cùng làm việc với nhau để sản xuất thêm thức ăn.
Giáo viên có thể dạy học sinh cách phòng và chữa bệnh thông thường và các vết thương nhẹ, – Học sinh có thể kể cho bố mẹ của các em nghe những điều học được ở trường.
Những người bán thuốc có thể hướng dẫn cho người mua cách dùng đúng các thuốc mà họ bán.
Các nữ hộ sinh có thể khuyên các ông bố, bà mẹ về tầm quan trọng của việc ăn uống tốt trong lúc có thai, trong thời kỳ cho con bú và kế hoạch hoá gia đình.
Cuốn sách này được viết cho nhân viên y tế với ý nghĩa rộng hơn. Sách được dùng cho bất kỳ ai muốn biết và làm nhiều hơn cho bản thân, cho gia đình và cho hạnh phúc của làng mình.
Nếu bạn là nhân viên y tế cộng đồng, là y tá hay thậm chí là bác sĩ, hãy nhớ rằng: cuốn sách này không chỉ giành riêng cho bạn mà cho tất cả mọi người. Hãy dùng chung sách với mọi người.
Hãy dùng sách này để hỗ trợ cho việc giải thích những điều bạn biết với những người khác. Bạn có thể mời một nhóm người, cùng nhau đọc và thảo luận một chương nào đó vào lúc thuận tiện.
Các bạn nhân viên y tế cơ sở thân mến!
Cuốn sách này chủ yếu nói về nhu cầu sức khoẻ của nhân dân, nhưng để giúp xóm làng của bạn trở thành nơi sống lành mạnh bạn còn phải nắm được những nhu cầu con người của họ. Sự hiểu biết và muốn quan tâm đến nhân dân của bạn cũng quan trọng như kiến thức về y học và vệ sinh của bạn.
Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu con người cũng như nhu cầu sức khoẻ của nhân dân.
Hãy đối xử tốt với mọi người.
Một lời nói thân tình, một nụ cười, một bàn tay đặt nhẹ lên vai hoặc một cử chỉ quan tâm nào khác thường có nghĩa hơn bất cứ điều gì khác mà bạn có thể làm.