Uncategorized

Nuôi con bằng sữa mẹ cần chuẩn bị những gì?

Hỏi: Tôi cần chuẩn bị những gì khi cho bé bú bình?
Đáp: Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau đây:
Tám bình đựng sữa theo kích thước chuẩn có nắp đậy.
Tám núm vú giả hoặc nhiều hơn do núm vú giả dễ bị rách và mòn.
Nồi hấp tiệt trùng.
Sữa bột đóng hộp (pha theo công thức), có muỗng lớn để đong sữa.
■ Một dao nhỏ (dao thẳng bằng nhựa dẻo là tốt nhất).
■ Một bình để đong sứa (có thể không cần).
■ Một bàn chải nhỏ để lau chùi bình.
Một số bà mẹ tin rằng hành và tỏi có thể làm mất sữa của mẹ, nhưng nếu bạn ăn những thứ này khi đã nấu chín kỹ thì sẽ không sao.
Hỏi: Chọn núm vú giả loại nào là tốt nhất? Vì thường hàng giả làm bằng nhựa, tôi sợ không an toàn cho bé con?
Đáp: Loại núm vú giả tốt nhất Ịà loại vừa với miệng của con bạn. Bạn nên chọn núm vú cao su loại có lỗ vừa phải. Nếu lỗ của núm vú quá lớn, sữa có thê làm bé bị ngạt, còn nếu lỗ quá nhỏ thì sẽ làm bé khó bú. Núm vú giả bằng cao su dễ bị hư và có thời gian sử dụng ngắn. Bạn nên vứt bỏ khi chúng bị rách hay trở nên dinh dính.
Hỏi: Các loại sữa pha theo công thức có khác nhau nhiều không, loại nào là tốt nhất cho bé bú không bị hại đường tiêu hóa của bé?
Đáp: Các loại sữa pha theo công thức hiện có trên thị trường chỉ khác nhau chút ít về thành phần và hương vị mà thôi. Bạn nên chọn loại nào mà đã được giảm bớt các chất không đông (còn gọi là sữa sơ chế). Những loại sữa này thích hợp cho hệ tiêu hóa và thận của bé hơn. Một số loại sữa khác dành cho bé ăn chay cũng có bán sẵn trên thị trường – bạn nên tham khảo thêm ý kiến của nữ hộ sinh để có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé.
Hỏi: Tôi có thể đổi loại sữa bột bé đang dùng sang loại khác được không? Có ảnh hưởng lớn gì cho bé không?
Đáp: Thường thì bạn không nên đổi sữa của bé. Trong thời gian đầu, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát a bé. Trong thời gian đầu, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện và bé chỉ cần làm quen với việc tiêu hóa một loại sửa mà thôi. Ngoài ra, sữa được đổi cúng chưa chắc sẽ thích hợp với khẩu vị của bé. Bạn có thể xin ý kiến bác sĩ về việc đổi sữa nếu bạn lo lắng vì thấy bé chậm lớn.