Uncategorized

Nuôi con bằng sữa mẹ

Hỏi: Để nuôi con bằng sữa mẹ, bản thân tôi cần phải chuẩn bị những gì?
Đáp: Trước hết bạn cần chuẩn bị ba bộ áo ngực vừa vặn để nâng bộ ngực căng sữa của mình. Nên chọn loại áo có dây đeo bản rộng vì như vậy, dây áo sẽ không ép chặt vào vai, và loại áo có khuy cài phía trước để có thể cho bé bú dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vài miếng thấm hút (loại dùng một lần hay dùng nhiều lần đều được) để lót vào phần “nón” của áo nịt ngực để tránh trường hợp sữa rỉ ra làm ướt áo ngoài.
Hỏi: Liệu tôi có thể có sữa ngay sau khi sinh, cơ thể bạn chỉ sản xuất một chất dịch hơi vàng, gọi là “sữa non”. Sữa non rất quan trọng cho cơ thể bé, vì tuy nhiều nước nhưng sữa non lại rất giàu protein chính là những kháng thể mà cơ thể của bé – vốn chưa trưởng thành – chưa thể sản xuất được. Sữa non cũng chứa các tế bào miễn dịch hay còn gọi là tế bào lympho, sẽ định cư tại ruột của bé để bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng và dị ứng. Có nhiều người phụ nữ từ cuối thai kỳ đã bắt đầu chảy sữa non. Sau khi sinh, cơ thể bạn vẫn tiếp tục tạo ra sữa non thêm một thời gian nữa, ngay cả khi đã có sữa chính (vào ngày thứ 3 hay thứ 4). Nhưng lúc này bạn sẽ không thấy rõ sữa non nữa, do khi bé bú đã làm trộn lẫn nó với dòng sữa chính.
Hỏi: Sữa mẹ có đặc điểm gì?
Đáp: Sữa mẹ có nhiều nước hơn so với sữa pha theo công thức nhưng lại rất bổ dưỡng. Thành phần các chất có trong sữa mẹ thay đổi tùy theo từng thời kỳ. “Sữa đầu dòng” là dòng sữa đầu tiên tiết ra khi bé bắt đầu bú. Sữa này ít chất béo, nhiều nước, giúp thỏa mãn ngay cơn khát của bé. “Sữa cuối dòng” nhiều chất béo, giàu năng lượng hơn, được tiết ra khi bé đã bú được khoảng 2/3 cữ.
Hỏi: Nhũ bộ của tôi quá lớn, liệu con tôi có bị ngạt khi bú không?
Đáp: Nhũ bộ quá lớn có thể làm nghẹt lỗ mũi bé, khiến bé khó thở trong khi bú. Tuy nhiên, hiếm khi bé bị ngạt, trừ khi con của bạn còn quá nhỏ, hoặc sinh non. Điều bất tiện duy nhất là bé không thể bú liên tục trong thời gian dài được. Thỉnh thoảng, bạn nên xoay trở tư thế bú của bé để bé bú thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ép hai vú xuống, để lộ quầng vú ra nhằm tạo thêm khoảng trống cho bé thở.