Uncategorized

Nuôi trẻ bằng sữa đặc có tốt không

Phương pháp tiệt trùng thông thường là nấu sôi các vật dụng ấy. Trước khi đun sôi, tất cả phải được rửa sạch sẽ bằng miếng nhám, sau đó cho bình sữa vào nồi, thêm nước lạnh vào, để cho chúng chìm hẳn xuống dưới mặt nước, đậy nắp, đun đến khi nước sôi. Sau khi đun sôi 5 -10 phút, cho núm vú vào nấu khoảng 2 -3 phút. Sau đó lấy núm vú ra, cho vào đồ đựng đã chuẩn bị sạch sẽ, đợi đến khi nước nguội bớt mới vớt bình sữa ra, đổ nước đi, dùng khăn sạch đậy lên trên bình sữa và núm vú đã tiệt trùng.
Phải dùng ngón tay cầm phần dưới cùng của núm vú đã được tiệt trùng để gắn vào bình sữa, lưu ý, không được dùng tay chạm vào phần núm vú bé sẽ ngậm vào để bú. Nếu không việc tiệt trùng sẽ trở nên vô ích, phải tiệt trùng trở lại. Để giảm bớt số lần tiện trùng bình sữa, có thể dùng nhiều bình sữa, dùng xong tiệt trùng một lần.
Nuôi trẻ bằng sữa đặc có đường có tốt không?
Hỏi: Có một lần tôi cho con uống sữa đặc có đường, sữa này rất ngọt, nên cháu rất thích. Xin hỏi, dùng sữa này nuôi trẻ có thích hợp không?
Đáp: Có thể dùng sữa đặc có đường nuôi trẻ thay thế sữa mẹ hay không, cần phải phân tích từ thành phần của sữa. Sữa đặc có đường được chế biến từ sữa bò tươi mang đi chưng cất còn 2/5, rồi thêm vào 40% đường, đóng gói, diệt khuẩn là thành. Thông thường, 250ml sữa bò tươi chỉ làm được 100ml sữa đặc có đường, đo đó độ ngọt quá cao, phải thêm vào 5-8 phần nước mới vừa uống. Bởi vậy, 100ml sữa đặc có đường có thể pha ra đến 500 – 800 ml sữa, tức là mang 250ml sữa bò tươi pha loãng đến 2-3 phần. Khi pha loãng, protein và chất béo được cung cấp sẽ không đủ, trẻ uống loại sữa này trong một thời gian dài, xuất hiện tình trạng suy dinh dưỡng, có những phụ huynh còn pha loãng ra nhiều hơn nữa, cho nên sữa đặc tuy ngọt, nhưng trẻ uống vào không mập là vậy.
Cho trẻ ăn sữa chua có gì tốt?
Hỏi: Tôi vô tình cho cháu ăn một ít sữa chua, sau đó cho cháu uống sữa thường, cháu bỗng không muốn uống sữa nữa. Xin hỏi, sữa chua có gì tốt đối với sức khỏe của cháu?
Đáp: Những trẻ thích ăn thức ăn có vị chua không phải ít. Sữa chua được làm từ sữa bò tươi hay sữa bột với các chất lên men (hoặc với sữa chua cái), các chất dinh dưỡng của sữa không chỉ không bị hao hụt đi, mà còn có lợi cho tiêu hóa.