Uncategorized

Phát triển sự khéo tay

Hỏi: Những trò chơi nào thích hợp với bé ở độ tuổi này?
Đáp: Do khả năng phối hợp các động tác của bé lúc này khá tốt nên việc đồ (tô) theo sách là niềm vui thích của bé. Đối với môn cắt và dán hình, hãy dùng nỉ (hay dạ) hoặc các loại vải, giấy, giấy bồi khác nhau cho bé chơi. Nếu bé có xe hơi giả, có thể bé cần thêm một ga-ra (nhà để xe). Bạn có thể làm nhà để xe cho bé bằng thùng carton. Bé rất thích chơi các trò chơi giả ngoài trời. Thế nên, bạn hãy dùng một tấm trải cũ căng lên bằng những chiếc ghế sẽ tạo thành một cái lều lý tưởng cho bé. Bạn cũng cần chuẩn bị cho bé đồ ăn vặt, thức uống và rủ thêm vài người bạn của bé đến chơi cùng. Ở độ tuổi này, bé có thể có thêm những nhu cầu hằng ngày như việc đi dạo ở sân chơi của công viên.
Hỏi: Đồ chơi nào thích hợp ở lứa tuổi này?
Đáp: Ở tuổi này, những đồ chơi để chơi trò xây cất nhà cửa sẽ được bé yêu thích đặc biệt. Dù sao thì những kiểu xây cất phức tạp hơn cũng sẽ làm bé thích thú trong vài năm tiếp theo. Những đồ chơi phát ra âm thanh cũng sẽ tiếp tục mang lại niềm vui cho con bạn, nhưng giờ đây bé có thể đã sẵn sàng để chơi một nhạc cụ thật sự (xem tr.140). Xem sách vẫn là hoạt động thú vị của bé. Giờ đây bé đã đủ lớn để đọc sách bằng giấy thường thay vì bằng giấy bìa cứng.
Kỹ năng vận động tinh tế của bé trong giai đoạn này cho phép bé có thể sáng tạo nhiều hơn.
Từ 3 đến 4 tuổi, khả năng phối hợp các động tác của bé đã đủ tinh tế để bé có thể vẽ, tô màu, nặn hình dán hình,… Có khi bé còn làm bạn ngạc nhiên về độ tinh vi mà bé đạt được.
Lên 4, bé có thể làm
Kỹ năng Điều bé có thể làm
Nói (phát âm) Bé có thể nói thành câu và chủ động bắt chuyện. Bé có nguồn từ vựng phong phú. Bé cũng đã biết sử dụng nhiều giới từ hơn. Tuy nhiên, tính rụt rè có thể khiến bé lúc nào cũng ngần ngại sử dụng từ mới.
Bé có thể hát.
Phối hợp động tác Bé có thể “vẽ” lại chữ X nếu bạn cho thấy hình dạng của chữ.
Bé có thể chơi trò chơi xếp hình, tuy có thể xếp trật vài mẩu.
Bé có thể bắt bóng.
Bé có thể leo trèo.
Kiểm soát tư thế Bé có thể chạy và nhảy dễ dàng.