Uncategorized

Phòng ngừa trẻ bị tiêu chảy

Phòng ngừa trẻ bị tiêu chảyNước gạo rang: 50g gạo rang vàng, cho một thìa gạt cà phê muối nghiền nát với một lít nước sôi để nguội, cho trẻ uống dần.
Cách cho uống:
Trẻ dưới 2 tuổi cho uống từng ít một bằng thìa. Trẻ lớn hơn có thể cho uống từng ngụm nhỏ. Nếu trẻ nôn, đợi 10 phút sau rồi tiếp tục cho uống, nhưng cho uống chậm hơn, uống từng thìa cách nhau 2-3 phút.
Sau 4 giờ đáng giá lại tình trạng mất nước, nếu có dấu hiệu nặng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị phục hồi nước và điện giải.
Khi trẻ bị tiêu chảy có cần kiêng khem gì không?
Hỏi: Khi con tôi bị tiêu chảy, nếu tiếp tục ăn hay uống sữa thì bé sẽ bị tiêu chảy không ngừng, tôi phải làm gì đây?
Đáp: Trẻ dưới 6 tháng tuổi còn bú mẹ: cho trẻ tiếp tục bú mẹ bình thường, tăng số lần bú lên.
Đối với trẻ lớn hơn: cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần, không nên bắt trẻ nhịn, kiêng khem. Thức ăn cần nấu mềm, nấu kỹ, ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh. Nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì phải đun lại trước khi cho ăn.
Cho trẻ ăn thêm quả chín hoặc nước quả như chuối, cam, xoài… Để an toàn bạn nên tránh dùng các loại thực phẩm ít chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ và khó tiêu hóa như măng, rau cần, ngô và đậu đỗ nguyên hạt, các loại nước có ga gây khó tiêu, đầy bụng…
Để giảm thiểu tình trạng bị tiêu chảy ở trẻ bạn nên lưu ý vài điểm sau:
Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, vì sữa mẹ luôn bảo đảm vệ sinh, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, có chứa kháng thể tăng cường miễn dịch mà chi phí lại thấp.
Cho trẻ ăn dặm sau 6 tháng với thức ăn đủ chất dinh dưỡng.
Sử dụng nguồn nước sạch cho ăn uống và vệ sinh.
Rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc trẻ hoặc chế biến thức ăn cho trẻ, và sau khi đi ngoài, thay tã cho trẻ.
Sử dụng hố xí hợp vệ sinh.
Tiêm phòng sởi.
Bệnh tai mũi họng ở trẻ
Hỏi: Xin cho biết những biểu hiện của bệnh tai mũi họng ở trẻ? Bệnh tai mũi họng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào?
Đáp: Bệnh tai mũi họng là bệnh khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là khi trời trở lạnh, thời tiết tiết thay đổi đột ngột. Bệnh có thể tự khỏi nếu không bị bội nhiễm, nên các bậc cha mẹ thường chủ quan, ít ai ngờ rằng bệnh ở tai mũi họng lại là khởi đầu của rất nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.