Uncategorized

Phụ nữ mang thai không nên đi xa

Nếu không cẩn thận còn bị va chạm vào vùng bụng, gây chảy máu và nhau thai bị bóc ra. Bởi vậy các bà mẹ tuyệt đối tránh chuyện này để bảo vệ đứa con bé bỏng trong bụng mình.
Điều mẹ bạn lo lắng là hoàn toàn đúng đấy nhé!
Phụ nữ mang thai khi ngủ phải nằm nghiêng bên trái?
Hỏi: Bây giờ thai của tôi đã khá nặng nề, khi ngủ bắt buộc phải nằm nghiêng một bên, nhưng tôi nghe nói nằm nghiêng bên trái thì tốt hơn có phải không?
Đáp: Phụ nữ mang thai khi ngủ nằm nghiêng bên trái sẽ tránh chèn ép tĩnh mạch bụng dưới, hay dẫn đến huyết dịch lưu thông không đều gây phù chân.
Nhưng đối với mỗi người vị trí của tử cung và bụng dưới không giống nhau. Nếu bạn nằm nghiêng bên trái thấy khó chịu, thử thay đổi nằm nghiêng bên phải, nằm kẹp một cái gối giữa hai đùi, hai chân ở vị trí cao là được.
Phụ nữ mang thai có nên đi xa?
Hỏi: Tôi đang mang thai, nhưng công việc đòi hỏi tôi phải đi xa một chuyến khoảng 10 ngày, không biết tôi có nên nhận đợt công tác này không hay là bắt buộc phải thoái thác hoàn toàn?
Đáp: Đi xa khi mang thai, chị em cần được bác sĩ sản khoa tư vấn.
Theo các bác sĩ sản khoa, đối với bà bầu, quãng thời gian lý tưởng nhất cho những chuyến đi xa là giai đoạn giữa thai kỳ, từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6.
Ba tháng đầu bạn thường nghén, mệt mỏi, phôi thai bắt đầu được hình thành, chưa bám chắc vào nhau nên dễ bị sẩy. Hơn nữa đây là giai đoạn hình thành các cơ quan quan trọng nhất của một con người nên tối kỵ dùng thuốc, mà đi xa thì mọi biến cố đều có thể xảy ra, lỡ bạn phải dùng đến thuốc thì sao.
Ba tháng cuối cũng là quãng thời gian thai nhi to lên rất nhanh, làm cho bạn nặng nề và khó di chuyển, hơn nữa vì một lý do nào đó bạn lại đẻ sớm thì việc đẻ ở một nơi hoàn toàn xa lạ là cả một vấn đề phức tạp. Vì vậy, thời gian này nên tịnh dưỡng để lấy sức cho ngày “khai hoa”, không nên đi xa vào giai đoạn này.
Bạn cũng không nên đến những vùng có độ cao trên 3.000m hoặc những vùng đang có dịch bệnh lưu hành. Nếu thai kỳ của bạn diễn biến bất thường hoặc bạn mắc một bệnh nào đó trong thời gian mang thai thì tuyệt đối không nên đi xa.
Phương tiện di chuyển tốt nhất là tàu, ô tô, máy bay, không nên đi xe máy. Cần mang thai thuốc, hồ sơ khám bệnh dự phòng khi cần.