Uncategorized

Phương pháp gây tê màng cứng

Mát-xa có thể được thực hiện bởi bản thân, chồng hoặc người khác giúp.
Nhấn áp: Khi có thắt tử cung, dùng tay xoa ấn vào khu vực không thoải mái nhưng vùng eo lưng vùng xương cụt để giảm đau đớn.
Thuốc: Gây tê màng cứng là phương pháp ngày càng được các bệnh viện sử dụng rộng rãi.
Hỏi: Tôi muốn biết quá trình chuyển dạ xảy ra như thế nào để chuẩn bị tinh thần cho kỳ vượt cạn của mình?
Đáp: Quá trình chuyển dạ bao gồm 3 giai đoạn: giai đoạn cổ tử cung dần mở; giai đoạn đẩy em bé ra (rặn đẻ) và giai đoạn xổ nhau.
Giai đoạn đầu của chuyển dạ
Có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ, thậm chí nhiều ngày và là giai đoạn dài nhất, khó khăn nhất. Lúc này, tử cung người mẹ xuất hiện những cơn co bóp đồng thời cổ tử cung mở dần ra (đến khoảng 10cm). Các cơn đau ban đầu ngắn và cách xa nhau, sau càng lúc càng dài, càng liên tục. Đôi khi các cơn co thắt xuất hiện rồi sau biến mất, đó là chuyển dạ giả.
Những dấu hiệu khác báo hiệu chuyển dạ:
Người mẹ bị tiêu chảy: Nhiều thai phụ có triệu chứng tiêu chảy 1-2 ngày trước khi xuất hiện những cơn co thắt vì chuyển dạ. Đó là cách làm “rỗng ruột” để dạ con co lại tốt hơn.
Người mẹ có cảm giác bụng bị tụt: Trường hợp này gọi là sa bụng. Thai nhi không còn đè lên cơ hoành mà tụt sâu xuống vùng xương chậu để chuẩn bị chào đời.
Khi mới bắt đầu chuyển dạ, chưa khó chịu nhiều, bạn hãy nói chuyện, thư giãn, đi lại cho dễ chịu. Bạn nên ăn cho có sức, những loại thực phẩm người mẹ nên ăn bao gồm bánh mì, mì, cơm, rau, thịt, hoa quả tươi… Uống các loại sữa, sữa chua, nước hoa quả tươi (trừ những loại nhiều chất chua như cam, chanh, bưởi…) hoặc đơn giản là nước đun sôi để nguội. Tránh những thức ăn khó tiêu.
Khi các cơn co trở nên liên tục, mãnh liệt, dứt mỗi cơn bạn hãy thở sâu để lấy bình tĩnh và tiếp nhận thêm ôxy. Bạn cần đi tiểu thường xuyên (dù không mót), đừng để bàng quan đầy sẽ cản đường em bé.
Lúc khó khăn nhất thường là cuối giai đoạn này, khi cơn đau chỉ 2-3 phút đã lặp lại và kéo dài đến một phút hoặc hơn. Ở bên trong, bé ép mạnh xuống, khiến bạn không chỉ đau bụng mà lưng dưới và tầng sinh môn cũng có thể đau tức. Dịch âm đạo ra nhiều. Chân bạn có thể đau, run rẩy. Bạn có thể nóng hoặc rét, mệt bã người, buồn ngủ. Một số phụ nữ buồn nôn và nôn trong thời gian này.