Uncategorized

Quy tắc mặc đồ mùa đông để trẻ không nhiễm lạnh

Mặc đồ cho trẻ sơ sinh thông thường là điều mà bà mẹ sinh con lần đầu nào cũng lúng túng. Với việc chưa có kinh nghiệm trong việc nhận biết được bé mặc có nóng quá hay lạnh quá không thì việc mặc đồ cho trẻ sơ sinh rất quan trọng. Một số quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn mặc đồ cho con vào mùa đông mà không lo bé lạnh hay nóng quá.

Quy tắc mặc đồ mùa đông để trẻ không nhiễm lạnh
Quy tắc mặc đồ mùa đông để trẻ không nhiễm lạnh

Quy tắc 1: Lựa chọn măc theo kiểu “bốn ấm một lạnh”

Lựa chọn bốn ấm ở đây có nghĩa là bụng ấm, tay ấm, chân ấm, lưng ấm. Sau khi mặc xong quần áo, bạn nên kiểm tra tay, chân, lưng và bụng. Nếu như tay không đổ mồ hôi là đồ vừa chuẩn. Kiểm tra để lưng không đổ mồ hôi, vì khi ra mồ hô sẽ thấm ngược vào cơ thể làm bé bị cảm lạnh. Ngoài ra, bụng lạnh ảnh hưởng đến dạ dày của bé, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động không tốt và hấp thụ thức ăn kém. Bên cạnh đó, bàn chân chứa nhiều mạch và huyệt. Vì thế khi bị lạnh sẽ khiến bé mắc bệnh về đường hô hấp

“Một lạnh” ở đây chính là phần đầu của bé. Việc ủ kín đầu con chỉ để lộ gương mặt, nhất là khi con đang bị sốt là việc không nên. Mùa đông mẹ vẫn cần giữ cho đầu bé được thoáng mát thoải mái. Khi ra đường, chú ý đội cho bé một chiếc mũ vừa phải để tránh gió là được.

Qui tắc 2: Mặc không qua 4 lớp quần áo

Trẻ sơ sinh mặc bao nhiêu thì lớp áo thì đủ? Trước đây ở Trung Quốc có lan truyền một mẹo truyền miệng gọi là “nhiệt kế quần áo”, trong đó đề cập đến việc mặc đồ tương đương với cơ thể có được bao nhiêu nhiệt độ. Cụ thể: một chiếc áo khoác khá dày là 9 ℃, áo khoác mỏng 6 ℃, áo len bông dày là 5 ℃, áo len 4 ℃, vest 4 ℃, quần áo nỉ, áo khoác mỏng là 3 ℃, áo len cotton dày là 2 ℃, áo len cotton mỏng là 1 ℃. Tổng cộng với quần áo mặc nhiệt độ có thể đạt khoảng 26 ℃. Tuy nhiên theo các bác sỹ nhi khoa, cách tính này không hẳn chính xác.

Đối với quần áo trẻ em, cha mẹ nên dựa theo đặc điểm sinh lý của con để mặc quần áo cho phù hợp. Thông thường, ngay cả trong những thời điểm lạnh nhất của mùa đông, số quần áo con mặc cũng không nên nhiều hơn 4 cái vì nếu không bé sẽ rất khó cử động. Ngoài ra, cần chú ý trẻ sơ sinh hay hoạt động hay đổ mồ hôi. Vì vậy, quần áo của trẻ phải dễ mặc dễ cởi để cha mẹ có thể thoải mái dựa vào nhiệt độ cơ thể con mà tăng hoặc giảm số áo cho hợp lý.

Qui tắc 3: Mặc ấm quá sẽ gây cảm lạnh

Mẹ cần quan tâm tới việc mặc ấm quá sẽ làm gây hại cho con. Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến cơ thể bé ra mồ hôi. Nếu mồ hôi này không thể thoát được, chúng sẽ ủ lại trên da, khiến bé có thể bị chàm, viêm da và các bệnh nhiễm trùng về da khác.

Ngoài ra, nếu mặc quá ấm, trẻ cũng có thể tiết ra hết mồ hôi nên lượng nước tiểu trong cơ thể ít đi, gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Thứ ba, mặc quá ấm, mồ hôi ra thấm ngược vào trong cơ thể khiến cho bé bị cảm lạnh, viêm phổi.

Vì thế, khi cha mẹ quan sát tay và chân của bé, nếu thấy tay chân ấm thì không cần mặc thêm quá nhiều quần áo. Lưu ý vệ sinh người, lau mồ hôi liên tục nhiều lần trong ngày cho con.

Qui tắc 4: Mua quần áo ấm cho con phải mua dần dần

Thời tiết vừa chuyển lạnh không nên mặc luôn 1 lượng quần áo vừa nhiều vừa dày cho bé, mặc đủ ấm và tăng số lượng dần lên. Việc này giúp cải thiện khả năng chịu lạnh, giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh.

Trên đây là một số  quy tắc mặc đồ cho trẻ sơ sinh mà bất cứ bà mẹ nào cũng cần biết để tránh cho bé nhiễm bệnh dễ dàng thế. Có thể tham khảo một số mẫu quần áo, đồ dùng cho trẻ sơ sinh trên Chiaki.vn để hỗ trợ sức khỏe bé tốt nhất