Uncategorized

Răng mọc như thế nào?

Khi mọc răng, con bạn thường nhai mọi thứ ở trong tầm với của bé, đồng thời bé sẽ rớt nước miếng nhiều và liên tục. Ngoài ra, việc bị đau lúc mọc răng có thể khiến bé bị kích thích và có vài biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, mọc răng sẽ không gây sốt, ho hoặc những triệu chứng nghiêm trọng khác cho bé. Nếu có những triệu chứng này, bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ.
Răng sữa của bé có thể mọc theo trình tự sau:
Răng cửa giữa, hàm dưới (6 tháng).
Răng cửa giữa, hàm trên (6,5 tháng).
Răng cửa bên, hàm dưới (7 tháng).
Răng cửa bên, hàm trên (8 tháng).
Răng tiền hàm, hàm dưới (10 tháng).
Răng tiền hàm, hàm trên (14 tháng).
Răng nanh, hàm dưới (16 tháng).
Răng nanh, hàm trên (18 tháng).
Răng hàm thứ hai, hàm dưới (2 tuổi).
Răng hàm thứ hai, hàm trên (2,5 tuổi).
Răng sữa
Con bạn sẽ có 20 răng sữa, những con số trong hình cho biết trình tự mọc răng. Lúc bé khoảng 6 tuổi, bé sẽ bắt đầu rụng răng sữa để thay răng mới vĩnh viễn.
Cách chăm sóc rwang cho trẻ nhũ nhi
Tôi có thể làm cách nào để con tôi có răng chắc và khỏe?
Khi con bạn mọc răng, bạn nên giúp bé làm sạch răng vào buổi sáng và buổi tối. Mới đầu, bạn có thể ôm bé trong lòng và đánh răng cho bé từ phía sau. Khi bé đủ lớn để có thể tự ngồi hoặc đứng được, bạn hãy đánh răng cho bé từ phía trước. Ngay cả khi bé có thể tự đánh răng bạn cũng cần giám sát cách bé đánh răng. Bạn chỉ cho bé uống thức uống ngọt (nước trái cây,…) vào bữa ăn và nên tránh cho bé uống những thức uống này trước khi đi ngủ, trừ trường hợp sau khi uống bé chịu đánh răng lại. Nếu con bạn ăn thức ăn ngọt, cần dặn bé ăn hết một lần thay vì nhâm nhi, nấn ná lâu. Khuyến khích bé ăn những món ăn vặt bổ dưỡng vàbảo đảm chế độ ăn của bé luôn giàu can-xi (chất vôi), chất khoáng và vitamin. Cuối cùng bạn nên đưa bé đi thăm khám bác sĩ để kiểm tra răng lúc bé còn nhỏ.
Những thức uống có “ga” có tốt cho răng của bé không?
Không. Những thức uống có “ga” tuy có thể không chứa đường nhưng lại mang tín axit gây hại cho răng. Bởi vì khi hòa tan, chất cacbon doxyt (CO2), tức “ga”, sẽ tạo nên axit cacbonic. Nếu không tin, bạn hãy một đồng xu vào loại nước uống có ga nào đó xem, đồng xu sẽ bị mòn dần.
Con tôi có cần bổ sung thêm vài giọt Fluoride (chất Florua tốt cho răng) vào nước đánh răng của bé không?