Uncategorized

Rèn cho trẻ ăn dặm

Có những trẻ đã 2-3 tuổi, nhưng không biết nhai, chỉ nuốt trọng hoặc ngậm thức ăn, nguyên nhân là do bé không được rèn luyện thói quen nhai trước đây. Đây là một vấn đề tương đối phức tạp trong giai đoạn trẻ ăn dặm.
Tuổi bắt đầu ăn dặm: từ 5 tháng trở đi đã có thể cho bé ăn thức ăn dạng hồ lỏng. Ban đầu sẽ gặp một ít khó khăn, nhưng bé sẽ thích hợp nhanh thôi. Nếu để đến 7-8 tháng mới bắt đầu cho ăn dặm, thì khi đút thức ăn vào, bé thường có cảm giác buồn nôn, nếu kéo dài đến 10 tháng, thì khó khăn còn nhiều hơn.
Chuẩn bị chu đáo trước khi dứt sữa: thức ăn dặm của bé còn được gọi là thức ăn ngoài sữa, nó không phải là thức ăn sau khi bé đã dứt sữa hoàn toàn, mà chỉ là thức ăn thêm vào trong giai đoạn chuẩn bị cho bé dứt sữa. Trước sau gì bé cũng phải dứt sữa mẹ thôi, nhưng nếu dứt sữa đột ngột, không chỉ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, suy dinh dưỡng, mà còn gây ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trạng của bé. Bởi vậy, dù sữa mẹ có nhiều đi nữa, cũng phải chuẩn bị dứt sữa từ từ.
Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm cần tuân theo những nguyên tắc sau:
Căn cứ theo nhu cầu dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa của đường ruột và dạ dày: ví dụ, nếu muốn thêm năng lượng, có thể sử dụng bột gạo, bột nếp; muốn bổ sung protein và sắt, thì nên dùng bột gan, bột cá, bột thịt, bột trứng. Sợi cơ của cá mềm, nhỏ, còn của gia súc như heo, bò thì lớn hơn, do đó, trẻ nhỏ 4-5 tháng có thể ăn bột cá, 8-9 tháng ăn được bột thịt heo. Gan gà, gan vịt mềm hơn gan heo, sau khi nấu chín, giã nhuyễn, có thể cho bé 4-5 tháng tuổi ăn. Chất béo có trong thịt heo tương đối cao, khi đường ruột, dạ dày có vấn đề không nên cho ăn bột thịt.
Từng bước thích ứng: hãy cho thử một loại trước (như bột gạo với sữa), 3-7 ngày sau, khi bé đã thích ứng, mới thêm loại khác, dần dần mở rộng sang các loại bột khác.
Từ ít đến nhiều: sau khi bé đã thích hợp với món ăn nào, thì có thể thêm thức ăn đó nhiều một chút.
Từ nát đến hạt, từ lạt đến đậm: ví dụ, ban đầu nên làm bột loãng một chút, khi bé đã ăn dễ dàng hơn, thì cho đặc dần; khi bắt đầu uống nước trái cây, trước hết nên pha loãng, sau đó mới cho uống nguyên chất.
Từ mềm đến dai: các mềm dễ ăn, còn thịt thì dai hơn, cá lóc thì mềm hơn cá thu… Lần đầu tiên cho bé ăn rau, phải băm thật nhuyễn, sau đó băm ít nhuyễn dần.