Uncategorized

Sắp xếp việc ngủ của bé

Hỏi: Trong vòng 6 tuần đầu, tôi nên cho bé ngủ ở đâu?
Đáp: Trong vòng 4-6 tuần đầu, hãy giữ con luôn ở gần bạn, buổi tối thì ngủ chung phòng với bạn, còn ban ngày thì hãy để bé ở nơi bạn có mặt. Trong những tuần này, bé sẽ dần quen với môi trường bên ngoài tử cung, cũng như bạn dần quen với việc chăm sóc bé. Bạn cũng cần phải biết nếu bé có ói hay ọe vào buổi tối và chắc chắn là bé sẽ được an toàn hơn né cha mẹ kề cận. Nếu bé phải ngủ một mình trong riêng, bạn cần sử dụng máy theo dõi để có thề được tình trạng của bé. Và khi bé thức giấc, bạn đến ngay bên cạnh với bé.
Hỏi: Bé cần một bộ giường ngủ như thế nào?
Đáp: Bạn cần có một tấm trải giường để phù tấm nệm; một tấm khác để quấn quanh người bé, nhét thật kỹ để không bị bung ra nhằm đề phòng trú hợp tấm này quấn lên đầu bé; bạn có thể đắp cho bé một hay hai tấm chăn tùy thuộc vào nhiệt độ phòng và mùa trong năm. Bạn nên nhớ giặt thường xuyên. Khi đắp chăn cho con, bạn cũng nhét kỹ lại, tránh để bé bị ngạt trong chăn.
Hỏi: Tư thế ngủ nào là tốt nhất cho bé?
Đáp: Bé nên ngủ ở tư thế nằm ngửa, trừ khi bác sĩ bảo phải đổi sang tư thế khác. Tư thế này sẽ giúp hạn chế việc bé bị ngạt thở, và vì vậy, sẽ giảm được nguy cơ đột tử khi ngủ. Giường trẻ con, hay cũi cũng cần được chế tạo sao cho chân của bé tiếp xúc với đầu dưới của giường, nhằm tránh trường hợp bé lăn xuống chân giường và luồn đầu xuống tấm nệm giường, vì điều này có thể khiến bé bị nóng hoặc ngạt.
Hỏi: Trong vòng 6 tuần đầu, bé cần ngủ bao nhiêu thời gian là đủ?
Đáp: Dưới 6 tuần tuổi, trung bình bé sẽ thức từ 4 -10 giờ mỗi ngày. Và bé sẽ không ngủ liền một mà sẽ có giờ thức tùy theo cữ bú. Đối với các bé ở lứa tuổi này, ngoài việc bú và ngủ, bé cũng rất hay giật mình đột ngột nữa.
Hỏi:Tôi có thể làm gì để giúp con tôi ngủ lâu hơn?
Đáp: Bạn sẽ khó ngăn được nếu bé thức vì đói. Tuy nhiên, nếu bé ngủ không ngon và bị thức giấc do khó chịu, bạn có thể giúp bé ngủ tiếp bằng cách mặc cho bé những bộ quần áo vừa vặn, thoải mái. Nên tránh các loại quần áo thun dãn đã chật vì chúng sẽ làm cho bé khó chịu. Lưu ý giữ nhiệt độ phòng ở mức thích hợp và thay tã mới cho bé sau khi bé ngủ một thời gian.