Uncategorized

Sự chuẩn bị về sức khỏe của hai vợ chồng

Các nguy cơ khi sinh con muộn thường gặp là: sẩy thai, đẻ non, tiền sản giật, thai lưu, đẻ khó… Mang thai khi đã lớn tuổi thì tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc thể cao nên tỷ lệ con mắc bệnh đần độn (bệnh down) thường cao hơn bình thường, nguy cơ càng tăng khi tuổi mang thai càng cao.
Độ tuổi phù hợp để sinh con là từ 22 đến 29 tuổi. Ở độ tuổi này, cơ thể người phụ nữ đã phát triển toàn diện, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ tốt nhất, tâm sinh lý phát triển đầy đủ cho việc mang thai và làm mẹ. Độ tuổi từ 24-29, các điều kiện về nghề nghiệp, kinh tế gia đình sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe khi mang thai cũng như chăm sóc em bé khi ra đời để trẻ phát triển toàn diện. Ngoài ra cũng cần phải chú ý khoảng cách giữa 2 lần sinh con để đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ và con cái được chăm sóc tốt hơn. Do đó, sau 3 đến 5 năm mẹ mới nên sinh con tiếp theo, lúc này cơ thể đã phục hồi hoàn toàn sau lần sinh đẻ trước.
Trước khi mang thai nên chuẩn bị những gì?
Hỏi: Xin hỏi, chúng tôi cần chuẩn bị những gì để đứa con đầu lòng của mình chào đời thuận lợi và được nuôi dưỡng tốt nhất?
Đáp: Bên cạnh những chuẩn bị về tâm lý và tài chính, một điều không thể thiếu là sự chuẩn bị về sức khỏe của hai vợ chồng. Nếu chuẩn bị được tất cả những điều bác sĩ khuyên thì rất tốt, tuy nhiên tùy điều kiện mà thực hiện cho phù hợp. Sau đây là một số việc cần làm:
Nếu người vợ quá gầy hay quá béo thì đây là thời điểm thích hợp để thay đổi chế độ ăn hàng ngày nhằm đảm bảo cân nặng nằm trong giới hạn chuẩn. Chỉ số BMI (hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể) được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của mỗi người. Chỉ số BMI được tính như sau: BMI = Cân nặng / (chiều cao x chiều cao). Trong đó: Cân nặng tính theo đơn vị kg, chiều cao tính theo đơn vị Met.
Nếu chỉ số BMI < 18,5: Bạn quá gầy. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có BMI <18,5 có nguy cơ sẩy thai cao hơn bình thường 17%.
Nếu chỉ số BMI >23: Bạn quá béo. Nếu có thai, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.
Người chồng cũng cần thống nhất về việc ngừng hoặc bỏ thuốc lá, rượu và các chất kích thích, vì các chất này ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như làm tăng các nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, gây dị tật cho thai nhi…