Uncategorized

Sự khác biệt của giới tính

Bé trai và bé gái khác nhau ở những điểm cơ bản nào?
Đáp: Ở bé trai và bé gái, rõ ràng là có những khác biệt rõ rệt về cấu tạo giải phẫu của cơ thể, cũng như chiều cao, cân nặng và sức mạnh, những khác biệt này thường thấy rõ nhất lúc bé bước vào tuổi dậy thì. Ngoài ra, còn có những khác biệt tinh tế về hành vi xã hội, mà có khi bạn rất ngạc nhiên khi thấy chúng biểu hiện ngay từ khi bé còn rất nhỏ. Là cha mẹ, hầu như ai cũng nhận ra sự khác biệt giữa bé trai và bé gái, trên cả hai khía cạnh là tình cảm và thể chất.
Điều gì dẫn đến những khác biệt về sự phát triển giữa bé trai và bé gái?
Đáp: Khó mà biết chắc chắn được sự khác biệt giữa bé trai và bé gái có bao nhiêu phần trăm là do đặc tính bẩm sinh, bao nhiêu phần trăm là do ảnh hưởng về văn hóa xã hội trong môi trường bé sinh trưởng. Môi trường ảnh hưởng đến cách ứng xử của bé không chỉ có cha mẹ, mà còn có ông bà, những người bà con, bạn bè, người giữ bé, cũng như ảnh hưởng của ti-vi, sách vở, áp phích, quảng cáo,… Hàng ngày, bé được tiếp xúc với rất nhiều điều cảm nghiệm từ cuộc sống, dù bạn có chấp nhận nó hay không. Thậm chí, nếu bạn quan sát bé khi còn rất nhỏ, bạn cũng có thể nhận ra vài điểm khác biệt, ngay cả khi có rất ít điều kiện bên ngoài tác động đến bé.
Phải chăng bé trai thường có óc phiêu lưu hơn bé gái?
Đáp: Lúc nhỏ, bé trai thường có xu hướng thích đi lại để khám phá mọi chuyện. Trong khi chơi đùa, bé trai rất hay gây ồn ào và bản tính hiếu kỳ, bé thường thích tụ tập ở những nơi huyên náo. Tất nhiên, vẫn có không ít bé gái rất hiếu động, sôi nổi, gan dạ, cũng như không ít bé trai lại rụt rè, nhút nhát.
Bé trai và bé gái có học bò và học đi vào cùng một tuổi không?
Đáp: Tuổi biết bò và biết đi lần đầu tiên của bé rất khác nhau. Vì vậy, cũng có nhiều bé trai hay bé gái bắt đầu học bò và học đi cùng lứa tuổi nhưng thường thì bé gái sẽ biết đi sớm hơn bé trai.
Bé trai thường khóc nhiều hơn bé gái phải không?
Đáp: Trước khi được 3 tuổi, có vẻ bé trai khóc nhiều hơn bé gái. Tuy nhiên, sau tuổi này bé trai có xu hướng ít khóc hơn bé gái. Điều này cũng có thể là do bé trai càng lớn càng ý thức được rằng mình là con trai nên không được khóc, ngay cả khi bị chấn thương hoặc bị buồn phiền.