Uncategorized

Sự phát triển tâm lý của trẻ trong năm đầu tiên

Hỏi: Tôi vừa sinh con đầu lòng được 6 tháng, tôi thấy các em bé khác hay khóc khi gặp người lạ, còn bé nhà tôi thì ai bế cũng được. Xin hỏi, em bé của tôi như vậy có phải là hơi khác thường không?
Đáp:
6-7 tháng tuổi: Bé biết biểu hiện cảm xúc của mình một cách sơ giản nhất như phân biệt được người lạ (bé thường bám chặt vào người bạn và không chịu cho người lạ bế, khóc khi họ lại gần), cười khi mọi người làm trò, biết giận dữ, sợ hãi.
7-8 tháng tuổi: Bé đặc biệt có những biểu hiện nhạy cảm, cụ thể là bám lấy bạn khi bé nghe những âm thanh lớn như tiếng kèn, tiếng chó sủa, tiếng máy bay… Bé dã có biểu hiện của sự sở hữu như thích được bạn khen, cưng nựng trước các bé khác.
8-9 tháng tuổi: Biểu hiện cảm xúc của bé rõ rệt hơn, có phàn thái quá như khóc, giận giữ, la hét… Bé thể hiện sự bất bình “thách thức” với bạn bằng những hành động như đổ đồ ăn đi, đập vỡ đồ chơi…
9-10 tháng tuổi: Bé đã nhận biết được cảm xúc của người xung quanh, đặc biệt bé hiểu những cảm xúc của bạn. Khi bạn cáu kỉnh, giận giữ với bé, bé biết được điều đó và khóc. Đôi khi bé có thể bắt chước những bé khác. Bé có hiện tượng “ăn vạ” khi bạn không cho bé đạt được những gì bé muốn. Bé cũng thích khám phá với mọi thứ xung quanh nên bé thường xuyên di chuyển.
10-11 tháng tuổi: Bé có cảm giác xa bạn và khóc đòi bạn nếu không thấy bạn ở gần vì bé bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh ngoài bạn. Bé cũng sẽ rất dễ chịu nếu bạn vuốt ve, an ủi bé.
11-12 tháng tuổi: Bé bắt đầu có những phản ứng với bạn nếu bạn lấy mất đồ chơi bé thích hay bạn ép bé ăn. Bé khóc và giãy giụa. Tuy nhiên, vào tầm tuổi này bé thường mang niềm vui đến cho gia đình bằng những hành động “không thể không cười” như bắt chước làm con mèo, tô son của mẹ… Bé bắt đầu có những biểu hiện “nghịch ngợm” vì bé đang khám phá thế giới xung quanh với sự say mê “không thể ngừng lại”.
Bởi vậy, bé của bạn vẫn đang phát triển bình thường, bạn hãy bình tĩnh quan sát bé lớn khôn như thế nào nhé.
Vàng da sơ sinh
Hỏi: Vàng da sơ sinh là gì? Khi nào thì bệnh trở nên nguy hiểm? Nên phòng tránh như thế nào?
Đáp: vàng da sơ sinh là tình trạng xảy ra ở tất cả trẻ sơ sinh.